Ngôn ngữ cơ thể (Body Language) là gì?

Học ngôn ngữ cơ thể để nắm giữ chìa khóa thành công
5/5 - 1 votes

Đã bao giờ bạn cảm thấy muối mặt vì đối phương bảo làm một đằng bạn lại đi làm một nẻo? Bạn thường xuyên gặp gỡ khách hàng nhưng không hiểu rõ thông điệp mà đối phương truyền tải. Để đọc vị ngôn ngữ cơ thể bất kì ai thì mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

Ngôn ngữ cơ thể (Body Language) là gì?

Ngôn ngữ hành động cơ thể là loại ngôn ngữ không cần dùng đến lời nói. Đây là dạng ngôn ngữ được thể hiện qua hành động, cử chỉ.

Body Language không có cấu trúc ngữ pháp phức tạp như ngôn ngữ lời nói. Body Language chỉ đơn giản là truyền tải thông điệp đến đối phương.

Ở nhiều quốc gia có nhiều hành động đã trở thành điều lệ, mang tính ước lệ chung. Ví dụ như người Nhật Bản thường cúi người xuống thấp khi chào nhau. Hành động này thể hiện sự tôn trọng với người đối diện trong văn hóa người Nhật.

Ngôn ngữ cơ thể có vai trò quan trọng đối với giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể có vai trò quan trọng đối với giao tiếp

Vai trò của ngôn ngữ cơ thể đối với con người

Ngôn ngữ hành động được con người sử dụng rộng rãi, nó có nhiều vai trò quan trọng.

Ngôn ngữ hành động cơ thể giúp con người thể hiện những điều khó nói

Trong giao tiếp, có nhiều trường hợp con người không tiện thể hiện bằng lời nói. Ở trường hợp này, con người thường dùng đến những kí hiệu riêng.

Con người diễn tả những điều khó nói thông qua hành động

Con người diễn tả những điều khó nói thông qua hành động

Hãy thử tưởng tượng bạn đang gặp phải vấn đề về trang phục trong một buổi tiệc sang trọng. Buổi tiệc này có ảnh hưởng đến việc công ty bạn có kí được hợp đồng hay không. Bạn là người phụ trách dự án đó nên bạn không thể bỏ về giữa chừng. Nếu trong trường hợp đó thì bạn sẽ giải quyết ra sao? Một phương án mà những người thông minh thường dùng là dùng ám hiệu cơ thể. Bạn nên ra hiệu cho những người thân thuộc biết vấn đề của bạn để được giải quyết.

Có thể nói rằng ai rồi cũng gặp phải vài trường hợp éo le như ví dụ trên. Nhưng nếu bạn biết dùng ám hiệu cơ thể thì sẽ có thể giải quyết những rắc rối không đáng có đó.

Xem thêm : Rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách nào

Ngôn ngữ cơ thể có mối quan hệ gắn bó với lời nói

Ám hiệu của cơ thể còn là phương tiện để tối ưu hóa lời nói. Trong giao tiếp, lời nói chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Để truyền đạt tối đa thông tin đến đối phương thì người nói phải dùng đến công cụ hỗ trợ.

Hành động cơ thể giúp truyền tải thông điệp hiệu quả

Hành động cơ thể giúp truyền tải thông điệp hiệu quả

Một công cụ hoàn hảo, tiện lợi nhất đó chính là ngôn ngữ của chính cơ thể bạn. Sư uyển chuyển nhịp nhàng giữa lời nói và hành động sẽ giúp bạn truyền tải tối đa thông điệp.

Xem thêm : Cách luyện giọng nói hay

Là phương tiện để những người câm giao tiếp

nhiều người lúc sinh ra đã gặp phải nhiều điều bất hạnh. Không nói được là một trong những bất hạnh lớn nhất của con người. Thử hình dung nếu như đứng trước người mình yêu thương nhưng bạn không nói nổi một câu thương họ. Chắc hẳn là bạn đau đớn đến tột cùng.

Để giúp những người khiếm thị, khiếm thính biểu đạt thông tin thì đã có bộ môn cử chỉ cơ thể. Mặc dù chỉ biểu đạt bằng tay nhưng cũng giúp họ nói ra những điều mà họ muốn nói.

Nhờ ngôn ngữ hành động cơ thể mà những người không nói được có thể hòa nhập cuộc sống. Cử chỉ cơ thể có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống người khiếm thị, khiếm thính.

Giao tiếp ngôn ngữ thông qua cử chỉ, hành động

Giao tiếp ngôn ngữ thông qua cử chỉ, hành động

Phương thức đọc vị ngôn ngữ cơ thể để thấu hiểu mọi việc

Sau đây là những phương thức đọc vị cử chỉ hành động cơ bản mà bạn nên nắm bắt.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số khóa học về giao tiếp dưới đây.

Đọc vị thông điệp của đối phương thông qua ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ nuôi dưỡng tâm hồn con người. Con người thâu tóm mọi sự vật, hiện tượng thông qua đôi mắt. Đôi mắt giúp con người nhìn thấu tâm can đối phương.

Để hiểu rõ tâm tư của một người thì bạn nên nhìn thẳng vào mắt đối phương. Một người có cảm xúc vui buồn ra sao đều thể hiện rõ mồn một ở đôi mắt.

Nhìn thấu đối phương thông qua ánh mắt

Nhìn thấu đối phương thông qua ánh mắt

Đọc vị thông điệp của đối phương thông qua biểu cảm cơ thể

Đa số khi con người buồn vui, lo lắng, giận giữ thì đều có những cách để nhận ra. Sau đây là những biểu hiện chung của cơ thể mà bạn nên lưu tâm.

Biểu hiện của một người đang bối rối

Con người lo sợ những điều bất trắc

Con người lo sợ những điều bất trắc

Bối rối là trạng thái con người lúng túng trước những câu hỏi hoặc không muốn trả lời thật. Khi con người bối rối trước sự việc thì cơ thể thường có những biểu hiện sau:

  • Thường xuyên lảng tránh ánh mắt của bạn, đôi mắt không tập trung một điểm nhất định.
  • Có thái độ ngượng ngùng xấu hổ khi có người nhìn vào họ.
  • Nhìn mặt lúc nào cũng đăm chiêu, suy tư.
Học ngôn ngữ cơ thể để nắm giữ chìa khóa thành công

Học ngôn ngữ cơ thể để nắm giữ chìa khóa thành công

Biểu hiện của một người đang lo lắng, sợ hãi

Lo lắng là trạng thái lo sợ của con người trước những sự việc đang xảy ra hoặc sắp xảy ra. Thông thường khi con người lo lắng thì thường có những biểu hiện:

  • Sắc mặt trắng bạch, nhìn mặt căng thẳng.
  • Chớp mắt liên tục, thường xuyên mím chặt môi.
  • Đổ mồ hôi nhiều, đứng ngồi không yên.
  • Đùi co giật, thường xuyên nhịp chân, rung đùi.

Đọc vị ngôn ngữ hành động cơ thể đối phương là một yêu cầu cơ bản giúp bạn giao tiếp tốt. Trong giao tiếp, đọc vị cơ thể giúp bạn nắm giữ 80% kết quả giao tiếp. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về ngôn ngữ hành động cơ thể thì mời bạn theo dõi website của chúng tôi.