Giao Tiếp Bằng Mắt – Kỹ Năng Quan Trọng Không Thể Thiếu

Giao tiếp bằng mắt là cách thu hút đối phương
5/5 - 1 votes

Đôi mắt luôn được biết đến là cửa sổ tâm hồn. Và giao tiếp bằng mắt sẽ hỗ trợ và bổ sung thêm cho hình thức giao tiếp bằng ngôn ngữ. Cho nên, trong giao tiếp hằng ngày ngoài lời nói thì ánh mắt đóng một vai trò rất quan trọng. 

Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào?

Thể hiện sự tôn trọng

Có rất nhiều cách thể hiện sự tôn trọng. Trong đó, đôi mắt phản ánh sự chân thành, ấm áp và thành thật của bạn. Đây cũng chính là lý do tại sao trao và nhận ánh mắt khi giao tiếp là biểu hiện của một cuộc trò chuyện thành công.  

Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi người thường chỉ nhìn vào điện thoại. Bất kể có đang nói chuyện với ai hay không. Do đó, việc giao tiếp bằng mắt sẽ khiến bạn trở nên khác biệt. Điều đó thể hiện rằng bạn thực đang dành cho đối phương sự chú ý trọn vẹn.

Thông qua ánh mắt cũng thể hiện được sự tôn trọng

Thông qua ánh mắt cũng thể hiện được sự tôn trọng

Biểu thị sự thấu hiểu

Nhiều lúc, ánh mắt là dấu hiệu bạn cần để cho ai đó thấy rằng bạn hiểu những gì họ đang nói. Nếu bạn cần nói về một điều quan trọng thì giao tiếp bằng mắt là cách tốt nhất để truyền đạt mức độ quan trọng đó. Hơn nữa, đây cũng là một hình thức xác nhận tương tự như nói với trường hợp đồng ý hoặc không đồng ý một vấn đề nào đó.

Giao tiếp bằng mắt truyền tải sự tự tin 

Bằng cách duy trì ánh mắt, người khác nhìn nhận bạn là một người có năng lực và đáng tin cậy. Mỗi người xung quanh đều biết sự khó khăn để duy trì giao tiếp bằng mắt. Bởi không phải ai cũng có khả năng truyền tải thông điệp qua ánh mắt. Đó là lý do vì sao họ đánh giá rất cao khi bạn có thể làm được điều này trong khi nói hoặc lắng nghe.

Thu hút người đối diện

Nói chuyện mà không nhìn vào mắt đối phương thì cũng giống như kiểu bạn đang độc thoại. Đối phương sẽ cảm thấy bạn không hứng thú trò chuyện cùng họ. Ngược lại, giao tiếp qua ánh mắt sẽ khiến người nghe tham gia tích cực vào cuộc thảo luận. Đồng thời đưa ra các tín hiệu phi ngôn ngữ về điều bạn đang nói. 

Giao tiếp bằng mắt là cách thu hút đối phương

Giao tiếp bằng mắt là cách thu hút đối phương

Tạo ấn tượng tốt với đối phương

Việc để lại ấn tượng lâu dài với đối phương là điều cần thiết trong nhiều trường hợp. Ví dụ như trong một cuộc phỏng vấn, gặp gỡ một người bạn mới, thuyết phục khách hàng,… Khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể hoặc bất kỳ cử chỉ không lời nào khác, giao tiếp bằng ánh mắt sẽ giúp bạn trở nên thu hút và được chú ý hơn.

Thông qua ánh mắt cũng có thể truyền tải một thông điệp ngắn hoặc một cảnh báo.vnhoi

Chẳng hạn nhìn vào mắt ai đó và nhẹ nhàng nhắm lại được hiểu là chấp thuận. Mặt khác giao tiếp với đôi mắt mở to trừng lên kèm theo một cái lắc đầu thể hiện sự từ chối dứt khoát.

Giao tiếp bằng mắt như thế nào để tạo thiện cảm

Giao tiếp thông qua ánh mắt có thể học được giống bất kỳ một kỹ năng nào khác. Do đó, nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn trong việc duy trì giao tiếp bằng cách này trong các cuộc trò chuyện hãy áp dụng những cách sau đây:

Duy trì sự cân bằng 

Sự cân bằng có tầm ảnh hưởng rất lớn khi giao tiếp bằng ánh mắt. Nếu bạn quá lạm dụng thì nó sẽ tạo cảm giác đe dọa hoặc áp đảo. Nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào mọi người khi họ nói vô tình bạn sẽ khiến họ khó chịu.

Về nguyên tắc, khi lắng nghe, bạn cần phải duy trì giao tiếp thông qua mắt trong khoảng 2/3 thời gian. Và khi nói thì tỉ lệ này là 1/3 thời gian của buổi trò chuyện. Cứ mỗi lần giao tiếp bằng mắt sẽ kéo dài khoảng 5 đến 10 giây. Sau đó, hãy nhìn sang chỗ khác trong thời gian ngắn. Đôi khi điều đó cũng để suy nghĩ về những gì đang được nói. 

Tập trung vào một bên mắt

Khi bạn đang nhìn ai đó, hãy chọn một bên mắt. Đồng thời duy trì ánh nhìn mà không chuyển đổi giữa hai mắt. Tuy nhiên, bạn có thể thỉnh thoảng chuyển đổi mắt. Nhưng việc đó cần đảm bảo rằng không thực hiện quá thường xuyên.

Ngoài ra, đừng nhìn chằm chằm vào sống mũi của họ. Nếu đang ngồi gần bạn, họ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn không hề nhìn vào mắt họ.

Duy trì giao tiếp bằng mắt suốt cuộc trò chuyện

Ngắt giao tiếp bằng cách nhìn sang bên khác

Khi đang nói chuyện nhưng bạn muốn dừng thì có thể chuyển hướng nhìn sang chỗ khác. Trong khi nhìn xuống làm bạn trông ngại ngùng, lo lắng hoặc cảm giác có lỗi thì nhìn lên được coi là biểu hiện của sự cao ngạo hoặc buồn chán. Ngắt giao tiếp bằng mắt với việc nhìn sang một bên có thể tránh những tín hiệu phi ngôn ngữ tiêu cực này. Khi nhìn đi chỗ khác, bạn nên làm một cách chậm rãi, từ từ.

Giao tiếp bằng mắt tập trung vào một người trong một thời điểm

Khi bạn nói chuyện, hãy chọn một người trong nhóm và giả vờ rằng bạn chỉ đang nói chuyện với người đó thì nhìn vào họ khi bạn kết thúc suy nghĩ hay câu nói của mình. Khi bắt đầu một câu nói hoặc ý tưởng mới, hãy chọn một người khác trong nhóm và nhìn thẳng vào mắt họ. Nhằm đảm bảo rằng đến cuối cùng bạn giao tiếp bằng mắt với tất cả mọi người trong nhóm.

Trên đây là tầm quan trọng của việc giao tiếp qua ánh mắt và những kỹ năng cơ bản và cần thiết giúp cho các bạn đạt được những thành công nhất định trong giao tiếp hàng ngày.