4 Rào Cản trong giao tiếp và 4 Cách để khắc phục Hiệu Quả

4 Rào Cản trong giao tiếp và 4 Cách để khắc phục Hiệu Quả
5/5 - 1 votes

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày đối với mỗi người chúng ta. Dù là ở ngoài xã hội hay ở nhà thì chúng ta luôn có nhu cầu được trao đổi và trò chuyện. Nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy mình bị lạc lõng trong giao tiếp, bối rối khi bắt chuyện với người khác. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài rào cản trong giao tiếp và cách để khắc phục chúng.

Rào cản về ngoại hình

Ngoại hình là một trong những yếu tố khiến nhiều người ngại giao tiếp. Bởi ngoại hình luôn là một ưu thế nổi bật. Nó giúp chúng ta tự tin và ngược lại cũng khiến không ít người tự ti. Dẫn đến việc ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Để khắc phục được nhược điểm ngoại hình hãy thay đổi phong cách ăn mặc và đầu tóc của mình sao cho hợp lý nhất. Một trang phục đẹp không nhất thiết cứ phải đắt tiền. Vì vậy đừng nên quá đắn đo về vấn đề giá cả. Hãy chọn lựa trang phục với hai tiêu chí:

  • Hợp với môi trường làm việc của bạn.
  • Hợp với tính cách của bạn.

Mặc đẹp không chỉ giúp bạn tự tin mà còn là bước đi để bạn tiến gần hơn với thế giới bên ngoài.

Ngoại hình ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành công của cuộc giao tiếp

Ngoại hình ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành công của cuộc giao tiếp

Rào cản về ngôn ngữ

Không có khiếu trò chuyện, có quá ít vốn từ để giao tiếp, trao đổi hoặc nói quá nhiều cũng là một trong những rào cản lớn. Tất cả đều được liệt kê vào rào cản trong giao tiếp. Điều này khiến việc giao tiếp của bạn trở nên kém hiệu quả. Khi một người sử dụng từ ngữ không phù hợp với hoàn cảnh thì hiểu lầm là điều rất dễ xảy ra. Vì vậy, cách tốt nhất là tự mình luyện nói trước gương, nó thích hợp với những người ít nói. Và áp dụng chiến lược uốn lưỡi bảy lần trước khi nói đối với những người nói quá nhiều.

Rào cản về cảm xúc trong giao tiếp

Cảm xúc thường chi phối hành động. Vì vậy khi cảm xúc không ổn định con người ta thường có hành động dại dột. Giao tiếp cũng nằm trong quy luật trên. Thực tế có rất nhiều bất đồng và thất bại xảy ra là do con người không kìm chế được cảm xúc.

Bên cạnh đó, những người bị bệnh lo âu, trầm cảm hay nóng nảy thường có xu hướng hiểu sai ý của người khác. Do đó, cảm xúc cũng là một trong các yếu tố trở thành rào cản trong giao tiếp.

Không kiềm chế được cảm xúc chính là rào cản trong giao tiếp

Không kiềm chế được cảm xúc chính là rào cản trong giao tiếp

Rào cản về kiến thức

Thông thường, những người có vốn kiến thức sâu rộng lúc nào cũng tỏ ra bạo dạn hơn người có kiến thức hạn hẹp. Họ tự tin để thể hiện bản thân. Và phần lớn họ có khả năng nắm bắt ý đồ, thông điệp của đối tác một cách nhanh chóng.

Ngược lại, những người có vốn kiến thức hạn hẹp thì sẽ chia thành hai loại. Một là ngại giao tiếp, hai là giao tiếp nhiều nhưng thông tin thiếu chính xác. Đó là lý do những người thiếu kiến thức thì việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

Cách khắc phục những rào cản trong giao tiếp

Hình dung trước khi bước vào cuộc giao tiếp

Làm sao để tránh những tình huống khiến bạn e ngại? Bạn có thể bắt đầu bằng cách hình dung tưởng tượng. Hãy nghĩ về sự việc diễn ra khi giao tiếp với đối tượng nào đó. Lúc này bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ dàng và ít lo âu hơn. Hình dung cách thức và diễn biến cuộc giao tiếp. Điều này giúp tạo niềm tin vào chính mình ngay trong suy nghĩ của mình.

Hãy hình dùng trước về cuộc giao tiếp

Hãy hình dùng trước về cuộc giao tiếp

Tập nói những câu chuyện phiếm

Bạn không cần phải nói đến các đề tài uyên thâm hay tỏ ra mình là người có học vấn cao.  Vì nếu bạn đưa ra toàn lý luận trừu tượng hay những tri thức cao siêu thì chắc hẳn chẳng ai hứng thú. Cách thông thường nhất để buổi trò chuyện không trôi qua một cách vô vị là bắt đầu bằng một câu chuyện phiếm thú vị.

Thái độ chân thành xoá tan rào cản trong giao tiếp

Với thái độ chân thành, dù không nói nhiều nhưng hễ nói là nói đến nơi. Kết hợp cùng ngôn ngữ đơn giản, mộc mạc nhưng đủ ý, lời nói rất chân thực, giản dị, thẳng thắn. Và nhất là thật sự kiên nhẫn lắng nghe. Chắc chắn rằng bạn sẽ được đối phương bỏ qua những thiếu sót kia.

Thái độ chân thành sẽ gây được thiện cảm từ đối phương

Thái độ chân thành sẽ gây được thiện cảm từ đối phương

Biết cách tiếp nhận và đáp lại lời khen

Nhiều người trong chúng ta có chung một điểm yếu đó là không biết cách nhận lời khen ngợi. Nếu được ai đó khen nhưng bạn phản ứng lại vụng về thì vô tình bạn lại rơi vào vòng luẩn quẩn.

Khi thay đổi thái độ của mình đối với những lời khen ngợi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Mặc dù đôi khi vẫn cần suy xét ẩn ý thật sự của những lời khen này là gì. Đôi khi đó là những lời nịnh nọt hay lại mang hàm ý mỉa mai.

Một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xây dựng và biết cách giữ gìn được các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh. Vì vậy, đừng để những rào cản trong giao tiếp hạn chế khả năng giao tiếp của bạn.