Giao tiếp là gì? Vai trò, hình thức, chức năng ví dụ Dễ Hiểu

Giao tiếp là gì? Vai trò, hình thức, chức năng ví dụ Dễ Hiểu
5/5 - 1 votes

Giao tiếp giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nó được coi là cách để mỗi cá nhân diễn đạt suy nghĩ, tình cảm và cả quan điểm của mình. Cho dù bạn là ai, làm việc ở lĩnh vực gì, nắm giữ vai trò như thế nào thì giao tiếp vẫn góp phần không nhỏ vào cuộc sống. Để hiểu rõ giao tiếp là gì và những yếu tố liên quan đến giao tiếp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Giao tiếp là gì?

Cho đến hiện nay vẫn chưa có một khái niệm giao tiếp nào cụ thể. Tuy nhiên, hiểu khái quát thì chúng ta có thể định nghĩa giao tiếp theo cách sau:

Giao tiếp là quá trình truyền đạt thông tin giữa các cá nhân hoặc tổ chức khác nhau. Thông qua hình thức sử dụng các phương tiện như lời nói, văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh. Giao tiếp được coi là một kỹ năng quan trọng và cơ bản trong đời sống cá nhân và công việc. Bởi nó cho phép chúng ta trao đổi thông tin, ý tưởng và cả cảm xúc với nhau. Bên cạnh đó, giao tiếp cũng giúp tạo nên mối quan hệ tốt hơn giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Góp phần giúp chúng ta hiểu và tôn trọng nhau hơn.

Bản chất của giao tiếp là quá trình tạo lập nên mối quan hệ xã hội giữa con người với con người, nhằm thỏa mãn các nhu cầu cá nhân và nhu cầu xã hội thông qua sự trao đổi thông tin cho nhau. ( Nguồn : backan.gov.vn )

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là gì?

Biểu hiện của giao tiếp tương đối đa dạng. Bao gồm việc trao đổi thông tin, xây dựng chiến lược hoạt động phối hợp, tri giác và tìm hiểu người khác. Tương ứng với các yếu tố đó, giao tiếp được nhìn nhận ở 3 khía cạnh khác nhau. Đó là giao lưu, tác động qua lại và tri giác.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp là gì?

giao tiếp có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Nó có thể tác động đến sự phát triển của chính bạn và toàn xã hội. 

Hình thành và phát triển nhân cách

Giao tiếp có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành cũng như phát triển nhân cách của một cá nhân. Đây cũng là phương thức thể hiện nhân cách của mỗi người. Quá trình này được rèn luyện và điều chỉnh từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Mỗi người sẽ trải qua quá trình uốn nắn, giáo dục với sự quan tâm khác nhau ngay từ lúc nhỏ.

Thông qua giao tiếp, chúng ta được hình thành và phát triển nhân cách

Thông qua giao tiếp, chúng ta được hình thành và phát triển nhân cách

Phát triển xã hội văn minh

Giao tiếp là yếu tố góp phần phát triển một xã hội văn minh. Một xã hội được xây dựng dựa trên các mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp chắc chắn có được nền tảng phát triển bền vững. Hoạt động giao tiếp cho phép chúng ta truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức qua nhiều thế hệ. Điều này được thể hiện qua quá trình truyền đạt, tiếp nhận kiến thức, kinh doanh,…

Thiết lập, duy trì mối quan hệ xã hội

Mục đích giao tiếp là gì? Đó thường là để trao đổi thông tin, thuyết phục và giải quyết vấn đề khác nhau. Các hoạt động giao tiếp này giúp hình thành và phát triển mối quan hệ xã hội giữa bạn và mọi người. Như vậy, vai trò của giao tiếp giúp thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ xã hội.

Vai trò giao tiếp là gì? Giúp con người thành công

Thông qua quá trình giao tiếp sẽ giúp bạn tích lũy được kỹ năng giao tiếp. Dần dần bạn sẽ làm chủ cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó, giao tiếp còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nhờ vào đó để trở nên tự tin và bản lĩnh hơn. Bạn sẽ biết cách giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt. Và giúp bạn nâng cao được sự uy tín của bản thân.

Hiểu được vai trò của giao tiếp là gì bạn sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

Vai trò của giao tiếp là gì?

Vai trò của giao tiếp là gì?

Ví dụ về giao tiếp

Để hiểu rõ hơn về hoạt động giao tiếp, dưới đây sẽ là một ví dụ cụ thể:

Mai và Lan là hai nhân viên cửa hàng kinh doanh trái cây. Khi cần có thông tin về giá cam Việt Nam thì Mai trao đổi giá cam Việt hiện tại 20.000 đồng/kg. Khác với Mai thì khi đi tham khảo giá Lan tìm hiểu kỹ hơn hiện giá dưa cam Việt Nam giá bán lẻ là 20.000 đồng/kg. Đối với giá bán buôn trên 100kg giá 15.000 đồng/kg, càng nhiều số lượng càng lớn. Cam đang vào vụ nên sẽ rẻ hơn, ngon và mọng nước.  Còn cam Trung Quốc giá bán lẻ hiện tại 17.000/kg, giá bán buôn trên 100kg giá 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên cam Trung sẽ nhiều hạt và ngọt gắt hơn cam Việt Nam. 

Qua ví dụ về kỹ năng giao tiếp của Mai và Lan khi tìm hiểu về giá dưa hấu cho thấy, trước cùng một vấn đề thì người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xử lý hiệu quả và đạt mục đích. Đồng thời, đưa ra các thông tin đa dạng nhằm thỏa mãn đối phương.

Chức năng giao tiếp là gì?

Từ khái niệm giao tiếp vai trò của giao tiếp, chắc hẳn bạn có thể nắm sơ lược được chức năng chính của giao tiếp

Giao tiếp giúp chúng ta truyền tải và nắm bắt được thông tin cần thiết

Giao tiếp giúp chúng ta truyền tải và nắm bắt được thông tin cần thiết

Chức năng thuần túy xã hội

Chức năng này phục vụ cho các nhu cầu chung của một nhóm người, cộng đồng hoặc toàn xã hội. Chức năng thuần túy xã hội có truyền tải thông tin, quản lý xã hội, tổ chức,… Chức năng này giúp cho xã hội có sự gắn kết và có được sự kết nối với nhau hiệu quả hơn.

Để quản lý tốt xã hội thì cần phải tạo được thông tin hai chiều. Đó là chiều từ trên xuống, chiều từ dưới lên và cả các thông tin giữa tập thể với nhau. Như vậy, xã hội sẽ có cách nhìn nhận về con người và đối tượng đúng đắn.

Chức năng tâm lý 

Chức năng giao tiếp này phục vụ cho nhu cầu của từng thành viên trong xã hội. Nếu bạn không giao tiếp thì sẽ dễ bị cô lập. Tình trạng này kéo dài dẫn đến trạng thái tâm lý bất ổn. Lâu dần có thể sẽ trở thành bệnh lý.

Chức năng tâm lý – xã hội giúp tạo nên các điểm chung. Chẳng hạn như sở thích, mục đích chung, tạo nên nhu cầu gắn bó với nhau,… Giúp cho các mối quan hệ đảm bảo được sự tồn tại và phát triển.

Bạn sẽ bị cô lập nếu như không giao tiếp

Bạn sẽ bị cô lập nếu như không giao tiếp

Các hình thức giao tiếp 

Hình thức giao tiếp là cách thức bạn lựa chọn để giao tiếp với người đối diện. Nhằm đảm bảo sao cho họ hiểu những gì bạn đang muốn truyền tải thông tin. Để lựa chọn được hình thức giao tiếp phù hợp với từng đối tượng bạn phải xem xét hoàn cảnh, con người cũng như tính chất cuộc giao tiếp đó. Có thể lựa chọn một trong các phương pháp giao tiếp mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Hình thức giao tiếp trực tiếp là gì?

Những người có xu hướng giao tiếp trực tiếp thường có vẻ ngoài thân thiện. Họ dễ tạo ra sự đồng cảm với người khác trong quá trình giao tiếp. Họ biết điều chỉnh lời ăn tiếng nói của mình sao cho thuyết phục người nghe. Đây là phương thức giao tiếp được nhiều người đánh giá khá cao về độ chính xác và lợi ích mang lại. 

Hình thức giao tiếp này sẽ giúp bạn nắm bắt cũng như biết được cảm xúc của người nói. Bên cạnh đó, giao tiếp cũng giữ vai trò quan trọng giúp bạn tự tin trình bày những ý tưởng của mình.

Giao tiếp trực tiếp giúp dễ dàng hiểu và nắm bắt tính cánh của đối phương hơn

Giao tiếp trực tiếp giúp dễ dàng hiểu và nắm bắt tính cánh của đối phương hơn

Hình thức giao tiếp qua điện thoại

Giao tiếp qua điện thoại được biết đến là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Nó bao gồm cả nhắn tin và gọi điện. Thông thường, người có tính hướng nội sẽ thích nhắn tin hơn. Vì họ hay suy nghĩ và cẩn thận. Điều gì với họ cũng cần có thời gian, không thể quyết định vội vàng được. 

Với những ai thích giao tiếp bằng các cuộc gọi, họ thường thích chia sẻ và giãi bày cho nhiều người.

Văn hóa giao tiếp của người Việt

Cùng với thắc mắc giao tiếp là gì, qua quá trình khảo sát, các nhà văn hóa còn lưu tâm đến yếu tố các đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Việt. Điển hình như:

Khá rụt rè khi giao tiếp là gì?

Trong giao tiếp, người Việt thường khá rụt rè. Điều này bắt nguồn từ chính phong tục tập quán từ xưa đến nay của nước ta. Đó chính là nền văn hóa lúa nước, dân ta sống phụ thuộc lẫn nhau. Và coi trọng việc giữ gìn các mối quan hệ. Chính bởi lý do này đã làm nên tính rụt rè trong giao tiếp bởi hầu hết người Việt. Họ sợ làm sứt mẻ những mối quan hệ mà mình đã xây dựng.

Xem thêm : 9 Cách rèn Tự Tin trong Giao Tiếp cho người Nhút Nhát

Người Việt thường coi trọng và giữ gìn những mối quan hệ xung quanh mình

Người Việt thường coi trọng và giữ gìn những mối quan hệ xung quanh mình

Thích tạo nhiều mối quan hệ 

Mặc dù khá rụt rè trong giao tiếp, nhưng người Việt Nam lại có tính cách hướng ngoại. Cụ thể là muốn xây dựng nhiều mối quan hệ. Nghe qua có vẻ khá là mâu thuẫn. Nhưng ý nghĩa chính của vấn đề này đó là, người Việt khá rụt rè trong giao tiếp cho những vấn đề dễ xảy ra hiềm khích. Và thích kết bạn đối với những người bạn mới chung suy nghĩ về quan điểm, lối sống và sở thích.

Chính vì đặc trưng này nên người có tính hiếu khách. Đối với những mối quan hệ thân thiết, người Việt thường đến hỏi và bắt chuyện với nhau. Tính hiếu khách được thể hiện rõ nét ở sự nhiệt tình của người Việt khi bạn đến chơi nhà.

Đặt nặng vấn đề tình cảm trong giao tiếp

Tình cảm chính là một trong những yếu tố trong văn hóa giao tiếp. Nên người Việt hay đặt nặng vấn đề tình cảm trong giao tiếp.

Yếu tố có trong giao tiếp của người Việt là gì?

Yếu tố có trong giao tiếp của người Việt là gì?

Chỉ cần là người mà họ yêu quý, họ sẽ luôn thân thiện, vui vẻ khi họ gặp gỡ. Còn với người mà họ cảm thấy không ưa, không thích, lập tức thái độ tỏ ra trong giao tiếp sẽ được chuyển đổi thành khó chịu, không thoải mái. Thậm chí là không quan tâm. Vì yếu tố tính cách đặc trưng này nên đã tạo nên tính đa dạng trong văn hóa giao tiếp của người Việt.

Giao tiếp ưa sự tế nhị

Việc giao tiếp có văn hóa, tế nhị, ý tứ là kết quả của lối sống trọng tình, trọng nghĩa.  Bên cạnh đó còn là cách sống có suy nghĩ trong mọi mối quan hệ. Và nụ cười là một cách bày tỏ quan trọng trong giao tiếp của người Việt Nam.

Qua nội dung bài viết trên đây, mong rằng mọi người có thể hiểu hơn về giao tiếp là gì. Đồng thời, hiểu thêm về những khía cạnh khác có trong giao tiếp. Trong cuộc sống ngày này, giao tiếp đóng một vai trò rất quan trọng, nó quyết định phần nào trong thành công cuộc sống của bạn.

15 kỹ năng giúp bạn giao tiếp thông minh

Bạn có thể tham khảo thêm video sau để có thể giao tiếp thông minh hơn.