7 Cách Luyện Giọng nói Hay – Làm chủ Cuộc Đời

Nói chuyện nhiều để cải thiện giọng nói
5/5 - 1 votes

Giọng nói là yếu tố làm nên bản sắc riêng của con người. Người có giọng hay thì luôn thu hút được người đối diện. Giọng nói có vai trò rất quan trọng nhưng làm thế nào để có giọng nói hay là điều không mấy ai làm được. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cách luyện giọng nói hay.

Để có giọng nói hay thì bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc lấy hơi từ bụng

Giọng nói hay trước tiên phải là một giọng nói khỏe. Muốn có giọng nói vang trước tiên chúng ta phải biết cách lấy hơi đúng.

Hơi thở là yếu tố đầu tiên quyết định đến giọng nói. Cách lấy hơi đúng nhất là lấy hơi từ bụng. Lấy hơi từ bụng sẽ khiến hơi thở của chúng ta sâu hơn. Khi có hơi thở sâu thì con người sẽ nói dài hơi hơn.

Lấy hơi từ bụng giúp bạn có hơi thở tốt

Lấy hơi từ bụng giúp bạn có hơi thở tốt

Nguyên tắc 7 – 5 – 7

Để duy trì được luồng hơi của cơ thể thì ta nên thực hiện nguyên tắc 7 – 5 – 7. Hơi thở có vai trò rất quan trọng đối với giọng nói. Nguyên tắc 7 – 5 – 7 có nghĩa là lấy hơi trong vòng 7 giây, giữ hơi trong 5 giây và thở ra trong vòng 7 giây. Để có một giọng nói hay thì ta nên luyện tập phương pháp này thường xuyên.

Cách luyện giọng nói hay

Cách luyện giọng nói hay

Nguyên tắc nhấn nhá giọng điệu khi nói

Giọng điệu là thứ quyết định thần thái của giọng nói. Một giọng nói hay thì không thể nào thiếu việc nhấn nhá âm điệu.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đọc một bài thơ về tình yêu với tông ngang thì sẽ ra sao? Chắc hẳn bài thơ đó sẽ mất hết mỹ vị. Bài thơ hay là bởi gieo vần và âm điệu. Một người không biết nhấn nhá âm điệu thì khác nào đang bóp chết một bài thơ.

Khi nói nên nhấn nhá giọng điệu

Khi nói nên nhấn nhá giọng điệu

Nguyên tắc loại bỏ từ địa phương

Để có một giọng nói hay thì bạn phải loại bớt những từ địa phương. Đối phương sẽ không thể hiểu khi bạn dùng từ địa phương. Từ địa phương khiến câu nói của bạn trở nên rườm rà và khó hiểu.

Nguyên tắc nói nhanh, nói nhiều

Cách luyện giọng nói hay tiếp theo là bạn nên giao tiếp nhiều hơn. Rèn luyện là cách tốt nhất để có giọng nói hay. Nói nhiều sẽ giúp bạn không bị vấp từ và có nhiều chủ đề để nói hơn.

Không chỉ nói nhiều mà bạn phải biết cách nói nhanh. Nói nhanh ở đây không phải là nhanh như gió. Nói nhanh chủ yếu là giúp bạn sửa những lỗi sai khi phát âm.

Nói chuyện nhiều để cải thiện giọng nói

Nói chuyện nhiều để cải thiện giọng nói

Nguyên tắc ghi âm khi nói

Sau khi đã rèn luyện hết những phương pháp trên thì bạn nên ghi âm lại để kiểm tra. Việc ghi âm lại sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai của bản thân. Ghi âm là cách để bạn theo dõi sự tiến bộ hằng ngày của bản thân.

cách luyện giọng nói hay

Ghi âm cuộc nói chuyện

Nguyên tắc luyện nói trước gương

Một giọng nói hay thì không thể thiếu một thần thái tự tin. Thần thái là công cụ để bạn tỏa sáng khi nói. Khi luyện tập trước gương thì bạn sẽ biết cách điều phối gương mặt sao cho hoàn mỹ nhất.

Giọng nói hay là yếu tố quan trọng của những bậc thầy giao tiếp. Sở hữu một giọng nói hay sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Để trở thành một người có giọng nói hay thì bạn nên rèn luyện ngay từ bây giờ.

Bạn có thể tham khảo 1 số khóa học luyện giọng nói từ những chuyên gia.

Với những chia sẻ trên của bài viết mong rằng bạn sẽ sớm có được giọng nói hay. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều phương pháp rèn luyện giọng nói nhé!

Xem thêm: Cách đọc sách nhanh – Thấu hiểu 3 cuốn sách trên ngày