Bật mí cách ghi chép hiệu quả cho những ai đang cần

Ghi chép là một trong những kỹ năng cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó đồng hành với chúng ta trong suốt quá trình học tập và trong cuộc sống. Việc ghi chép sẽ giúp người viết chủ động tiếp nhận thông tin một cách dễ nhớ nhất. Vậy làm sao để biết cách ghi chép hiệu quả? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Lắng nghe thông tin một cách chọn lọc

Lắng nghe và viết ra những điểm chính không phải là một kỹ năng dễ có ở bất kỳ ai. Mà cần phải có quá trình trao dồi và rèn luyện thì mới có thể áp dụng được hiệu quả. Hãy nắm bắt các cụm từ, các từ khóa chính được nhắc đến. Bởi đây là những điều quan trọng nhất để ghi chép. Vì vậy, nếu bạn không muốn bỏ lỡ chúng thì nên tập trung lắng nghe.

Bạn hãy biến mình trở thành là một người lắng nghe tích cực. Suy nghĩ về những gì đang được đề cập. Và kết nối các thông tin với nhau một cách logic. Đồng thời thể hiện mối quan hệ này vào ghi chú của mình.

Lắng nghe và kết nối thông tin một cách logic

Lắng nghe và kết nối thông tin một cách logic

Tập trung trong quá trình tiếp nhận thông tin

Cách ghi chép hiệu quả nhất chính là tập trung vào thông tin được đề cập. Bởi nếu bạn xao lãng sẽ khiến việc ghi chép bị ảnh hưởng. Hoặc nếu bạn không tập trung rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ một vài thông tin quan trọng

Vậy nên, tập trung là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc ghi chép và ghi nhớ thông tin. Vì khi tập trung cao độ, bạn sẽ ghi chép đầy đủ. Đồng thời biết được thông tin nào nên ghi chép và thông tin nào nên bỏ qua.

Cách ghi chép hiệu quả là tập trung cao độ để không bỏ lỡ thông tin quan trọng

Cách ghi chép hiệu quả là tập trung cao độ để không bỏ lỡ thông tin quan trọng

Cách ghi chép hiệu quả – Chỉ ghi những thông tin cần thiết

Không phải tất cả mọi thông tin đều cần thiết và có ý nghĩa như nhau. Bởi có thể sẽ có nhiều điểm chính, được liên kết bởi một chủ đề chung. Và bên cạnh đó, có thể có rất nhiều điểm phụ liên quan đến mỗi điểm chính. Bạn có thể tạo một mind map để thực hiện điều này. Việc tạo sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ lại những thông tin mà mình đã ghi chú.

Chỉ nên ghi chép những thông tin quan trọng và cần thiết

Chỉ nên ghi chép những thông tin quan trọng và cần thiết

Sử dụng các ký hiệu viết tắt

Để có thể khái quát được nhiều thông tin quan trọng. Bạn hãy sử dụng các ký hiệu viết tắt để thay thế các cụm từ dài. Đặc biệt, khi sử dụng các từ viết tắt, hãy tạo một danh sách các từ viết tắt thường dùng nhất để không bị quên hay nhầm lẫn chúng.

Ngoài cách ghi chép hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn cũng rèn luyện kỹ năng ghi chép hằng ngày, bất cứ khi nào với khóa học của giảng viên Tracy Thanh Hà.

Khóa học Cách ghi chép hiệu quả

Lợi ích của khóa học

  • Sáng tạo cách ghi chép thông minh dễ nhớ.
  • Kích thích toàn bộ trí óc của bạn. Giúp bạn tập trung, tăng năng suất.
  • Tìm được cách giải stress. Việc học sẽ trở nên thú vị, dễ dàng.
  • Biến những vấn đề phức tạp trở nên dễ dàng.

Thông tin chi tiết về khóa học

giảng viên Tracy Thanh Hà

Đơn vị cung cấpUnica
Giảng viênTracy Thanh Hà
Thời lượng2 giờ 15 phút ( Học trọn đời )
Giáo trìnhBao gồm 27 bài giảng
Cách họcHọc online qua điện thoại, website
Chứng chỉĐược cấp chứng chỉ khi hoàn thành
Giá khóa học2,000,000 vnđ ( Đang giảm giá )

Ưu đãi dành riêng cho thành viên của vnhoi : Nhập mã “vnhoicom” để giảm 40% khóa học.

Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều điều mới mẻ và đầy thú vị bạn nhé

Câu hỏi thường gặp

Chính là tập trung vào thông tin được đề cập
Tập trung là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc ghi chép và ghi nhớ thông tin. Vì khi tập trung cao độ, bạn sẽ ghi chép đầy đủ. Đồng thời biết được thông tin nào nên ghi chép và thông tin nào nên bỏ qua.