Khám phá phong cách sáng tác của Danh nhân Nguyễn Du

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1214 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 1 votes

Nguyễn Du là một trong những tác giả tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong sự nghiệp sáng tác, ông đã để lại cho nền văn học nước nhà một khối lượng tác phẩm đồ sộ. Danh nhân Nguyễn Du nắm vững rất nhiều thể thơ nên bất cứ thể loại nào cũng có thể hoàn thành xuất sắc. Hãy cùng khám phá phong cách sáng tác của ông trong bài viết dưới đây.

Xem ngay : Web học online tiếng anh

Yếu tố được Danh nhân Nguyễn Du đưa vào tác phẩm

Trong sáng tác, Nguyễn Du rất đề cao cảm xúc. Ông là một nhà thơ có học vấn uyên bác. Nhắc đến Nguyễn Du không ai là không nhớ đến tài năng làm thơ bằng chữ Nôm. Và đỉnh cao trong đó chính là tác phẩm Truyện Kiều. Đã cho thấy được tài năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình to lớn trong thể loại truyện thơ.

Phong cách sáng tác của danh nhân Nguyễn Du có gì đặc biệt?

Phong cách sáng tác của danh nhân Nguyễn Du có gì đặc biệt?

Thêm vào đó, truyện thơ của ông luôn nhiều màu sắc đặc biệt. Tất cả đều chứa đựng sức sống dồi dào và đường nét phong phú.

Xem ngay : Luyện thi Toeic cấp tốc

Truyện Kiều – Tác phẩm vô cùng nổi tiếng

Tác phẩm Truyện Kiều được Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỉ 19 (khoảng 1805 – 1809). Tác phẩm được sáng tác dựa trên cốt truyện “Kim Vân Kiều Truyện” của Trung Quốc. Tác phẩm này bao gồm 3254 câu thơ lục bát.

Truyện Kiều được biết đến là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du

Truyện Kiều được biết đến là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du

Truyện Kiều có giá trị nghệ thuật và tính nhân văn sâu sắc. Bởi tác phẩm tố cáo, lên án xã hội cũ, một chế độ phong kiến thời xưa quá thối nát. Giá trị nhân văn được danh nhân Nguyễn Du thể hiện ở chỗ đã thành công thể hiện được sự xót thương và tình cảm của mình dành cho Thúy Kiều. Đây là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại bạc phận. Người con gái ấy bị tước đi quyền làm người, quyền mưu cầu hạnh phúc.

Ông đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật được sử dụng như ẩn dụ, tả cảnh, ngụ tình. Kết hợp với đó là những tình huống truyện vô cùng độc đáo. Nên cho tới tận ngày hôm nay, Truyện Kiều vẫn là một tác phẩm kinh điển. Chính tác phẩm này đã làm nên tên tuổi của ông. Đồng thời, để lại rất nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Xem ngay : tiếng trung giao tiếp

Một vài tác phẩm tiêu biểu khác của Nguyên Du

Ngoài Truyện Kiều, những tác phẩm bằng chữ Hán của Nguyễn Du rất nhiều. Nhưng mãi đến năm 1959 mới được nhà nho là: Bùi Kỷ, Phan Võ và Nguyễn Khắc Hanh sưu tầm, phiên dịch, chú thích và giới thiệu tập. Bao gồm:

Những tác phẩm bằng chữ Hán của Nguyễn Du cũng vô cùng nổi tiếng

Những tác phẩm bằng chữ Hán của Nguyễn Du cũng vô cùng nổi tiếng

  • Thơ chữ Hán Nguyễn Du (Nhà xuất bản Văn hóa, 1959) chỉ gồm có 102 bài.
  • Đến năm 1965 Nhà xuất bản Văn học đã ra Thơ chữ Hán Nguyễn Du tập mới. Do Lê Thước và Trương Chính sưu tầm, chú thích, phiên dịch, sắp xếp, gồm 249 bài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về phong cách sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của danh nhân Nguyễn Du.

Cuối cùng, hãy ủng hộ và theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm: Những đóng góp của danh nhân Chu Văn An cho giáo dục

Câu hỏi thường gặp

Nguyễn Du là một trong những tác giả tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam.
Trong sáng tác, Nguyễn Du rất đề cao cảm xúc.
Translate »