Những đóng góp của danh nhân Chu Văn An cho giáo dục

Danh nhân Chu Văn An là một tấm gương sáng về sự nghiêm khắc. Ông là người vô cùng minh bạch, khen chê rõ ràng. Với sự nghiêm nghị, thanh cao cùng học vấn uyên thông đã khiến cho tên tuổi của ông ngày càng bay xa. Tuy ông đã từ bỏ danh vọng để về quê dạy học nhưng đã đóng góp rất nhiều cho nền giáo dục.

Ông đem tài năng của mình cống hiến, phục vụ cho đất nước

Những tác phẩm của danh nhân Chu Văn An tuy đã bị thất lạc rất nhiều. Một phần bị tiêu hủy, một phần bị các vị vua lấy làm tài liệu mật. Nhưng qua cách sống và phần nhỏ tác phẩm còn lại đủ để người ta nhìn ra triết lý ấy. Ông được biết đến là một người thầy mẫu mực, tận tâm với nghề, không hám lợi. Người đã dùng hết phần tài đức của mình để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Danh nhân Chu Văn An đã cống hiến hết tài năng của mình cho đất nước

Danh nhân Chu Văn An đã cống hiến hết tài năng của mình cho đất nước

Đối với danh nhân Chu Văn An giáo dục không phân biệt giàu nghèo và giai cấp

Ở thời Trần, có trường Quốc Tử Giám chủ yếu chỉ dành cho con em quan lại theo học. Tuy nhiên, sau thời gian dạy học tại đây, ông đã về quê tại làng Huỳnh Cung. Với mục đích để mở lớp dạy học cho các con em thuộc đối tượng bình dân. Đặc biệt, ông không ham vinh hoa phú quý. Chỉ một lòng muốn cống hiến công sức của mình cho giáo dục.

Đối với ông, giáo dục không phân biệt giai cấp

Đối với ông, giáo dục không phân biệt giai cấp

Chủ yếu truyền đạt tư tưởng Nho gia trong nội dung bài học

Với kiến thức uyên bác Chu Văn An đã viết nên tác phẩm “tứ thư thuyết ước” gồm 10 quyển. Điều đó, chứng tỏ ông đã đạt đến cảnh giới cao nhất của giáo dục “giáo kính, giáo trung, giáo văn”. Do đó, các học trò theo học ông đều bộc lộ rõ tư tưởng nho giáo.

Phải biết quan tâm đến thời thế

Ông luôn dạy học trò của mình phải biết yêu người nông dân lao động. Đồng thời phải chăm lo cho đời sống nhân nhân.

Ngoài ra, ông cũng luôn giáo dục học trò phải có lòng dũng cảm, cứu nước, cứu dân, sẵn sàng xả thân vì đất nước. Trong bản “Thất trảm sớ” của Chu Văn An đã thể hiện rất rõ điều này. Tuy đã bị thất lạc nhiều, nhưng vẫn gây tiếng vang lớn đối với người dân lúc bấy giờ. Nó thể hiện được sự anh dũng, một lòng vì nước vì dân của ông. Chính vì điều này đã khiến người đời tôn thờ, khâm phục bản lĩnh của ông.

Ông luôn giáo dục học trò phải quan tâm đến thời thế

Ông luôn giáo dục học trò phải quan tâm đến thời thế

Có thể thấy, Chu Văn An luôn hướng cho học trò của mình đến những giá trị nhân văn, lễ nghĩa. Ông truyền đạo Nho gia cho các học trò theo học. Hành đạo theo con đường chân chính, thanh liêm, trái tim không pha màu u tối. Đó là những chân lý dạy các trò của mình.

Ngoài Chu Văn An, nước ta còn nhiều vị danh nhân nổi tiếng khác nữa. Hãy theo dõi website của chúng tôi để đón đọc nhiều thông tin hơn nữa.

Xem thêm: Giá trị về tư tưởng của nhà thơ Nguyễn Trãi

Câu hỏi thường gặp

Ông được biết đến là một người thầy mẫu mực, tận tâm với nghề, không hám lợi.
Gồm 10 quyển