Đàm phán là gì? Những kỹ năng cần thiết khi đàm phán

Đàm phán là gì? Đàm phán có vai trò như thế nào trong cuộc sống? Làm thế nào để có kỹ năng đàm phán? Phương pháp giúp rèn luyện kỹ năng đàm phán? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Đàm phán là việc đưa ra những phương án, sách lược để giải quyết vấn đề của hai bên. Thông thường đàm phán phải có ít nhất hai người. Đàm phán được xảy ra khi hai phía có mâu thuẫn hoặc thảo luận một vấn đề mới.

Đặc điểm của đàm phán là gì?

Một cuộc đàm phán thường có những đặc điểm sau:

Phải có mục đích để đàm phán

Không riêng gì đàm phán mà mọi cuộc gặp gỡ đều cần có mục đích. Không có cuộc đàm phán nào diễn ra với mục đích là uống cafe. Mục đích là yếu tố đầu tiên quyết định cuộc đàm phán có xảy ra hay không.

Đàm phán phải có mục đích cụ thể

Đàm phán phải có mục đích cụ thể

Đàm phán được sự đồng thuận từ hai phía

Một cuộc đàm phán muốn diễn ra hay không phải nhờ vào sự đồng thuận từ hai bên.

Sau một cuộc đàm phán có thể không thu được kết quả

Đàm phán là việc hai bên đưa ra những yêu cầu về quyền lợi. Nếu bên A không chấp thuận điều kiện của bên B thì cuộc đàm phán sẽ không có kết quả.

Các kỹ năng giúp bạn đàm phán là gì?

Để trở thành một người đàm phán giỏi thì bạn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng. Sau đây là những kỹ năng cần thiết của đàm phán.

Kỹ năng giao tiếp

Không riêng gì đàm phán mà mọi lĩnh vực đều cần đến kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp là chìa khóa dẫn lối đến thành công.

Kỹ năng giao tiếp giúp đàm phán đạt hiệu quả cao

Kỹ năng giao tiếp giúp đàm phán đạt hiệu quả cao

Kỹ năng nắm bắt tâm lý

Hầu hết con người đều có những đặc điểm chung về tâm lý. Con người thường hay lo sợ trước những rủi ro. Con người cũng vui vẻ khi gặp những điều bất ngờ.

Bên cạnh những tâm lý chung thì từng nhóm người sẽ có những đặc điểm về tính cách khác nhau. Ví dụ như người rụt rè thường ít nói, người hướng ngoại thường rất hoạt ngôn.

Một minh chứng điển hình cho người nắm bắt tâm lý giỏi đó là Khổng Minh- Gia Cát lượng. Khổng Minh là vị quân sư lẫy lừng trong thời Tam quốc phân tranh. Nhờ tài năng của mình mà Khổng Minh đã giúp Lưu Bị giành được đất Kinh châu và Tứ Xuyên. Không chỉ giỏi về binh lược mà Khổng Minh còn giỏi về nắm bắt tâm lý người.

Một đối thủ ngang tài ngang sức với Khổng Minh là Tư Mã Ý. Tư Mã Ý là quân sư tài giỏi của Tào Tháo. Nếu so sánh với Gia Cát Lượng cũng là “kẻ tám lạng người nửa cân”. Yếu điểm lớn nhất của Tư Mã Ý chính là quá cẩn thận. Lợi dụng yếu điểm này mà đến lúc chết Gia Cát Lượng vẫn giúp quân Thục thoát được đại nạn.

Hiểu thấu đối phương

Hiểu thấu đối phương

Kỹ năng giải quyết vấn đề của đàm phán là gì?

Giải quyết vấn đề là kỹ năng cần có của cuộc sống. Không phải lúc nào sự việc cũng diễn ra suôn sẻ.

Cuộc sống có rất nhiều vấn đề. Một vấn đề khi không được giải quyết tốt thì sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Một minh chứng điển hình là xung đột giữa Nga và Ukraine. Nga và Ukraine lúc xưa vốn nằm trong Liên bang Xô Viết. Sau này vì khủng hoảng kinh tế Nga dẫn đến sự tan rã của Xô Viết. Vì không giải quyết được những vấn đề mâu thuẫn nên Nga và Ukraine đã dẫn đến xung đột.

Những mâu thuẫn thường là thứ giết chết một mối quan hệ. Một mối quan hệ dù đẹp nhưng không biết cách giải quyết mâu thuẫn thì cũng khó bền lâu.

Giải quyết vấn đề sáng tạo

Giải quyết vấn đề sáng tạo

Kỹ năng thuyết trình

Để cuộc đàm phán đạt hiệu quả cao thì không thể bỏ qua kỹ năng thuyết trình. Trong một cuộc đàm phán, để thuyết phục đối phương thì người nói phải có kỹ năng thuyết trình tốt.

Thuyết trình là công cụ giúp cho những lý lẽ thuyết phục giành phần thắng. Thuyết trình là công cụ đắc lực giúp người nói đưa ra quan điểm của mình.

Đàm phán là gì?

Đàm phán là gì?

Kỹ năng từ chối trong đàm phán

Trong đàm phán để phủ nhận quan điểm của đối phương thì bạn phải có kỹ năng từ chối. Không phải ai cũng có được kỹ năng này. Để từ chối một cách hiệu quả thì bạn phải đưa ra được những minh chứng xác thực.

Nghệ thuật từ chối khéo léo

Nghệ thuật từ chối khéo léo

Thái độ tự tin trong đàm phán là gì?

Không chỉ riêng gì về đàm phán mà bất kì một lĩnh vực nào cũng cần sự tự tin. Tự tin là yếu tố quyết định đến sự thắng bại của cuộc đàm phán.

Một nhà lãnh đạo tài ba thường có thái độ tự tin ngút trời. Thái độ tự tin khiến đối phương phải lo sợ, hoang mang trước đối thủ.

Tự tin khiến đối phương nể sợ

Tự tin khiến đối phương nể sợ

Thái độ kiên trì, nhẫn nại

Để một cuộc đàm phán thành công thì cần rất nhiều công sức. Có những cuộc đàm phán diễn ra cả năm vẫn chưa thấy hồi kết. Việc đàm phán mang lại rất nhiều lợi ích. Vì vậy trong cuộc đàm phán bạn phải biết nhẫn nại để đạt kết quả như mong đợi.

Tổng hợp khóa học hay về đàm phán từ chuyên gia

 1. - 40%
  2000k vnđ
  1200k
  Tuyệt chiêu đàm phán - Giảng viên Pham Thanh Long
 2. - 50%
  800k vnđ
  400k
  Kỹ năng đàm phán và thuyết phục - Giảng viên Cong ty Su Tu Tre
 3. - 51%
  600k vnđ
  299k
  Nghệ thuật giao tiếp và đàm phán - Giảng viên Hồ Thị Lan Anh (TK của Thầy Phan Văn Trường)
 4. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Đọc vị đối phương trong đàm phán - thương lượng - Giảng viên Unica System
 5. - 13%
  800k vnđ
  699k
  Đàm phán chuyên nghiệp bằng Tiếng Anh - Giảng viên Vũ Quỳnh
 6. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Kỹ năng đàm phán - 22 Kỹ thuật thương lượng đỉnh cao - Giảng viên Bùi Quang Dương

Đàm phán là một việc làm trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Để trở thành một người đám phán giỏi thì bạn phải không ngừng rèn luyện nhiều kỹ năng. Mong rằng những chia sẻ trên của bài viết sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều. Để biết thêm về nghệ thuật đàm phán thì bạn hãy nhanh tay theo dõi website của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp của người thành công – Bí quyết làm chủ cuộc đời

Câu hỏi thường gặp

Là việc đưa ra những phương án, sách lược để giải quyết vấn đề của hai bên. Thông thường đàm phán phải có ít nhất hai người.
Phải có mục đích để đàm phán Đàm phán được sự đồng thuận từ hai phía Sau một cuộc đàm phán có thể không thu được kết quả