Cộng Hòa Là Gì? Phân Loại Chính Thể Cộng Hòa

Đánh giá bài viết

Cộng hòa là thuật ngữ quan trọng và thường xuất hiện trong quốc hiệu của nhiều nước. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu cộng hòa là gì? Thế nào là chính thể cộng hòa? Do đó, bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn.

Xem ngay Chuyên mục : Kiếm tiền online . Chuyên mục bao gồm 34 bài viết

Định nghĩa về cộng hòa là gì?

Tìm hiểu về cộng hòa

Tìm hiểu về cộng hòa

Cộng hòa là một hình thức chính phủ trong đó quốc gia được coi là vấn đề công cộng thông qua pháp luật và Hiến pháp cũng như các quy định chung và chế độ dân chủ. Không phải là mối quan tâm riêng tư hay thuộc sở hữu của những người cai trị. Các vị trí quyền lực chính một nước cộng hòa được quyết định thông qua Dân chủ, tập quyền hay một sự kết hợp của chúng, thay vì bị chiếm giữ không đổi. Đây là hình thức đối lập với chế độ quân chủ do đó không có quốc vương.

Khái niệm cộng hòa xuất phát từ thuật ngữ Latinh res publica có nghĩa đen là việc chung. Thuật ngữ này được sử dụng để nói về toàn bộ nhà nước.

Cộng hòa là gì?

Cộng hòa là gì?

Một nước Cộng hòa là một quốc gia có chủ quyền duy nhất. Tuy nhiên cũng có những thực thể nhà nước có chủ quyền phụ được gọi là các nước cộng hòa. Hoặc có các chính phủ được mô tả là “Cộng hòa” về bản chất.

Trong bối cảnh hẹp hơn thì Cộng hòa đề cập cụ thể đến một hình thức chính phủ. Trong đó các cá nhân được bầu đại diện cho cơ quan công dân và thực thi quyền lực theo quy định pháp luật và hiến pháp.

Xem ngay Chuyên mục : Làm đẹp . Chuyên mục bao gồm 35 bài viết

Người đứng đầu nhà nước cộng hòa là ai?

Ai là người đứng đầu nhà nước cộng hòa?

Ai là người đứng đầu nhà nước cộng hòa?

Trong hầu hết các nền cộng hòa ở các nước tư bản chủ nghĩa thì người đứng đầu được gọi là tổng thống. Còn trong các nước xã hội chủ nghĩa thì người đứng đầu là chủ tịch.

Trong các nền cộng hòa, vị trí đứng đầu được xác định theo kết quả của cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử có thể diễn ra trực tiếp hay gián tiếp. Một nhiệm kì của tổng thống thường kéo dài từ 4-6 năm.

Xem ngay Chuyên mục : Tản mạn . Chuyên mục bao gồm 14 bài viết

Chính thể cộng hòa là gì?

Chính thể là cách thức và trình tự thành lập cơ quan cao nhất của quyền lực nhà nước. Xác lập mối quan hệ giữa cơ quan đó với cơ quan cấp cao khác và với nhân dân.

Chính thể cộng hòa được hiểu là hình thức nhà nước. Tại đây nguyên thủ quốc gia được xây dựng theo một chế độ bầu cử nhất định. Quyền lực cao nhất của nhà nước không phụ thuộc vào người đứng đầu cơ quan. Mà được thực hiện thông qua phương thức bầu cử do cử tri cả nước bỏ phiếu bầu ra.

Xem ngay Chuyên mục : Thiền . Chuyên mục bao gồm 9 bài viết

Phân loại chính thể cộng hòa

Khi đã biết cộng hòa là gì, người đứng đầu cộng hòa là ai thì tiếp theo bạn nên tìm hiểu các loại chính thể cộng hòa.

Chính thể cộng hòa được phân thành những loại chủ yếu sau đây:

Cộng hòa tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Là hình thức nhà nước trong đó nguyên thủ quốc gia là tổng thống đứng đầu cơ quan hành pháp. Tổng thống sẽ do nhân dân trực tiếp bỏ phiếu bầu ra. Tổng thống là người đứng đầu nhà nước vừa là người đứng đấu Chính phủ. Điển hình là Chế độ cộng hòa Tống thống Hoa Kỳ.

Chính thể cộng hòa là gì? Cộng hòa nghị viện

Chính thể cộng hòa nghị viện

Chính thể cộng hòa nghị viện

Với mô hình này, quyền lực không còn tập trung lớn vào Tổng thống nữa. Thay vào đó, quyền lực chính trị tập trung vào Thủ tướng bởi Thủ tướng. Thủ tướng là người quyết định và chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến đường lối chính trị của Chính phủ. Hay Thủ tướng chính phủ là người thủ lĩnh của Đảng cầm quyền – đảng chiếm đa số ghế trong Nghị viện.

Tổng thống trong mô hình này có quyền lực phối hợp cùng Thủ tướng trong quyền hành pháp. Nhiệm kỳ của tổng thống ở mỗi quốc gia sẽ khác gia. Ví dụ như ở Ý là 7 năm, ở cộng hòa liên bang Đức là 5 năm.

Tóm lại, mô hình nhà nước cộng hòa Nghị viện quyền lực sẽ tập trung vào Nghị viện. Cụ thể người đứng đầu là Thủ tướng có quyền quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia.

Chính thể cộng hòa lưỡng tính

Đây là hình thức nhà nước kết hợp giữa chính thể cộng hòa tổng thống và cộng hòa nghị viện. Hiện nay, trên thế giới còn tồn tại một số quốc gia như: Pháp, Nga, Hàn Quốc, Singapor, Phần Lan, Bồ Đào Nha, …

Mô hình này là sự kết hợp của hai nhà nước. Đó là nhà nước cộng hòa Nghị viện và cộng hòa Tổng thống. Với đặc điểm này, bản Hiến pháp năm 1985 của Pháp đã quy định Tổng thống do nhân dân trực tiếp bầu ra với nhiệm kỳ 05 năm. Yếu tố này đã thể hiện đặc trưng cơ bản của nhà nước cộng hòa Tổng thống.

Chính thể cộng hòa là gì? Chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa

Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hình thức chính thể này tồn tại từ năm 1917 đến năm 1991 ở Nga và các nước thuộc Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết.

Đặc điểm chung của cộng hòa Xã hội chủ nghĩa:

 • Xây dựng nhà nước quy định quyền lực sẽ thuộc về toàn bộ nhân dân.
 • Mọi quyền lợi đều vì nhân dân, đảm bảo nhân dân là người làm chủ đất nước.
 • Nhân dân giao quyền lực cho nhà nước quản lý và thực thi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản.

Các chính thể cộng hòa trên thế giới hiện nay tồn tại rất đa dạng trong đó có Việt Nam. Hy vọng là bạn sẽ hiểu rõ hơn về những chính thể cộng hòa này.

 1. - 80%
  3000k vnđ
  600k
  Học Tự Nhập Hàng Trung Quốc Cập Nhật 2022 - Giảng viên Vũ Mạnh Thắng
 2. - 100%
  700k vnđ
  0k
  Lập trình Kotlin toàn tập - Giảng viên Trần Duy Thanh
 3. - 95%
  7000k vnđ
  399k
  Nắm vững ngữ pháp tiếng Hàn qua các mẫu câu thông dụng - Giảng viên LÊ MAI LINH
 4. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Giải phóng ngôn từ - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 5. - 81%
  5200k vnđ
  990k
  Dựng phim nâng cao ca nhạc & hiệu ứng kỹ xảo với Adobe Premiere CC - Giảng viên Phạm Anh Dũng

Câu hỏi thường gặp

Cộng hòa là một hình thức chính phủ trong đó quốc gia được coi là vấn đề công cộng thông qua pháp luật và Hiến pháp cũng như các quy định chung và chế độ dân chủ.
Chính thể là cách thức và trình tự thành lập cơ quan cao nhất của quyền lực nhà nước. Xác lập mối quan hệ giữa cơ quan đó với cơ quan cấp cao khác và với nhân dân.