Chánh niệm là gì? Lợi ích của Chánh Niệm

Chánh niệm được thực hành như một truyền thống văn hóa và tinh thần ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên đối với các Phật tử, nó là một trong những quy tắc ứng xử về đạo đức và luân lý. Vậy chánh niệm là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm được biết đến là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật. Thế nhưng nó vẫn còn rất thích hợp với đời sống hiện tại của chúng ta ngày nay. Chánh niệm có nghĩa là ta biết tự nhìn lại mình, quan niệm sống của mình. Đồng thời là ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống. Thêm vào đó, chánh niệm có nghĩa là tiếp xúc được với thực tại và những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là gì?

Đây cũng là một cách giúp ta làm chủ lại hướng đi và phẩm chất của đời mình. Trong đó, có những mối tương quan của ta trong gia đình, ngoài xã hội. Thái độ ấy hoàn toàn khác hẳn với những khi ta xem cuộc sống này như là một cái gì rất bình thường và hiển nhiên.

Chánh niệm mang lại lợi ích gì?

Dưới đây là hai lợi ích của chánh niệm mang lại:

Đối với sức khỏe tinh thần

Chánh niệm mang đến những tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Bên cạnh đó, nó có liên quan tích cực với các đặc điểm khác nữa. Ví dụ như quyền tự trị, hợp ý, sự tận tâm, năng lực, đồng cảm, lạc quan,…

Chánh niệm mang đến những lợi ích như thế nào?

Chánh niệm mang đến những lợi ích như thế nào?

Hơn thế nữa, chánh niệm còn giúp nâng cao lòng tự trọng, tăng cường độ hài lòng trong cuộc sống. Nó gắn liền với những cảm xúc và tâm trạng dễ chịu. Có thể thấy rằng, những ai thực hiện chánh niệm sẽ thấy hạnh phúc và hài lòng hơn trong cuộc sống.

Đối với sức khỏe nhận thức

Chánh niệm cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhận thức. Nó góp phần làm tăng hiệu suất trong sự chú ý và tính kiên trì. Theo cách hiểu khác, chánh niệm có thể cải thiện khả năng chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ tiếp theo. Đồng thời, tăng cường sự chú ý và nhận thức về các cảm giác của cơ thể và môi trường. Do đó, nó có tiềm năng thay đổi bộ não của bạn theo nghĩa đen để tốt hơn.

Chánh niệm giúp chúng ta tăng khả năng tập trung

Chánh niệm giúp chúng ta tăng khả năng tập trung

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, khi tham gia vào các hoạt động chánh niệm cho thấy khả năng chú ý tăng lên. Chánh niệm cũng đã được chứng minh là giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề và giảm đi tâm trí không tập trung.

Hi vọng rằng với bài viết trên, bạn sẽ hiểu được chánh niệm là gì? Và những lợi ích khi chúng ta thực hiện chánh niệm. Ngoài ra, để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức mới bạn hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Thiền định đúng cách với 3 tư thế đơn giản

Tổng hợp khóa học hay về yoga từ chuyên gia

 1. - 31%
  1000k vnđ
  699k
  Yoga tăng ham muốn tình dục cho nữ giới - Giảng viên Hoang Thi Ngoc Han
 2. - 39%
  980k vnđ
  599k
  21 Ngày Yoga Trị liệu đau lưng - Giảng viên Đặng Kim Ba
 3. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Yoga - Giải pháp điều trị rối loạn nội tiết tố - Giảng viên Vũ Trung Hiếu
 4. - 1%
  700k vnđ
  699k
  Yoga trị liệu bệnh tiền đình, đau đầu, mất ngủ - phục hồi sức khỏe - Giảng viên Nguyễn Hiếu
 5. - 43%
  700k vnđ
  399k
  36 Thế Yoga tăng cường sinh lý - Giảng viên Nguyễn Hiếu
 6. - 1%
  600k vnđ
  599k
  YOGA DÀNH CHO GIỚI TRẺ - Giảng viên Nguyễn Hiếu
 7. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Yoga giảm cân cho vẻ đẹp toàn diện - Giảng viên Lâm Thị Minh Nguyệt
 8. - 15%
  700k vnđ
  599k
  Yoga trẻ hóa - giữ mãi tuổi thanh xuân - Giảng viên Trần Thế Long
 9. - 1%
  700k vnđ
  699k
  Yoga giảm cân - săn chắc toàn thân - Giảng viên Vũ Trung Hiếu
 10. - 1%
  700k vnđ
  699k
  Tận hưởng YOGA MASSAGE THÁI nguyên gốc ngay tại nhà - Giảng viên BÁC SĨ HẢI