Cách xác định hướng đơn giản nhất

Dùng la bàn là cách xác định phương hướng chính xác nhất
Dùng la bàn là cách xác định phương hướng chính xác nhất

Bạn đang tìm hướng nhà, hướng phong thủy, hay bị lạc trong rừng. Việc xác định phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đang làm bạn bối rối. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 3 cách xác định hướng đơn giản nhất.

Xác định hướng bằng cách bằng cách sử dụng mặt trời

Theo như chúng ta biết mặt trời mọc hướng Đông, lặn về hướng Tây. Nếu bạn cần tìm phương hướng thì chỉ cần nhìn lên phía mặt trời là biết được hai hướng  trên. Từ đó ta có thể suy ra hướng Bắc Nam bằng cách:

 • Hướng Đông dơ tay phải.
 • Hướng Tây dơ tay trái.
 • Trước mặt thì chắc chắn là hướng Bắc.
 • Còn lại sau lưng thì chỉ có thể là hướng Nam.
Cách xác định hướng mặt trời một cách đơn giản
Cách xác định hướng mặt trời một cách đơn giản

Phương  pháp có thể giúp bạn xác định phương hướng khi bị lạc. Hay đơn giản muốn biết phương hướng khi bạn cần. Khi không có dụng cụ la bàn hay các dụng cụ hỗ trợ trong tay thì phương pháp định hướng mặt trời là hữu ích nhất. Tuy nhiên phương pháp này khó sử dụng được khi mặt trời đứng bóng vào buổi trưa.

Cách xác định hướng bằng la bàn

Xác định hướng bằng la bàn là cách xác định chuẩn xác nhất. Sử dụng la bàn thì cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần đặt la bàn lên trên long bàn tay của bạn. Sau đó để xuống vị trí ngang hông. Tiếp theo xoay chiều kim nắp la bàn để nó cùng chiều với với kim từ. Lúc này đây kim chỉ vị trí này sẽ là hướng Bắc. Đằng sau nó sẽ là hướng Nam. Phía tay phải của bạn sẽ là hướng Đông, phí tay trái của bạn sẽ là hướng Tây.

Dùng la bàn là cách xác định phương hướng chính xác nhất
Dùng la bàn là cách xác định phương hướng chính xác nhất

Ngoài ra bạn có thể để la bàn trước một mặt phẳng đợi kim từ ổn định. Sau đó bạn nhìn các kí hiệu tiếng anh của chúng để biết chính xác các hướng. Tuy nhiên với cách sử dụng này thì bạn không cầm các vật kim loại. Vì nó có thể gây nhiễu làm kim bàn bị lệch khiến bạn định hướng bị sai.

Xác định hướng bằng mặt trăng

Cách xác định hướng bằng mặt trăng giúp bạn tìm được chính xác phương hướng vào ban đêm. Ngày xưa con người dựa vào mặt trăng để xác định phương hướng khi nhỡ bị lạc. Dựa vào hình tròn và hình khuyết của mặt trăng để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Tính từ đầu tháng đến trước rằm (mồng 1 đến ngày 14), phần khuyết mặt trăng chỉ về hướng Đông. Từ đó ta sẽ tìm được hướng Tây và các hướng còn lại. Từ ngày 17 đến ngày 30 phần khuyết mặt trăng chỉ về hướng Tây. Từ đó ta tìm được hướng còn lại.

Vào ban đêm bạn có thể nhìn mặt trăng để định hướng
Vào ban đêm bạn có thể nhìn mặt trăng để định hướng

Trên đây là các cách xác định phương hướng đơn giản mà bạn nên biết. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Từ đó bạn sẽ xác định được phương hướng chính xác lúc cần thiết.

 1. - 100%
  600k vnđ
  0k
  Tổng quan về thuế - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàng
 2. - 100%
  600k vnđ
  0k
  Lần đầu làm Bố - Giảng viên Cong ty Su Tu Tre
 3. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Giải phóng ngôn từ - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 4. - 91%
  2000k vnđ
  199k
  Phương pháp thực dưỡng - bảo vệ sức khỏe gia đình - Giảng viên Lê Phương Chi
 5. - 80%
  3000k vnđ
  600k
  Học Tự Nhập Hàng Trung Quốc Cập Nhật 2022 - Giảng viên Vũ Mạnh Thắng

Câu hỏi thường gặp

Hướng Đông dơ tay phải. Hướng Tây dơ tay trái. Trước mặt thì chắc chắn là hướng Bắc. Còn lại sau lưng thì chỉ có thể là hướng Nam.
Dựa vào hình tròn và hình khuyết của mặt trăng để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
“Chỉ cần ngày mai mặt trời còn mọc thì tất thảy đều còn có thể có hy vọng, chúng ta cũng vậy…”