Hướng dẫn cách viết thư lôi cuốn nhất

Bạn không biết cách viết thư thu hút người đọc? Cách viết nhàm chán, thiếu logic khiến bạn thường xuyên bị khiển trách? Đừng lo lắng dù bạn không phải là người văn hay chữ tốt. Bạn có thể viết thư hấp dẫn nếu biết những điều dưới đây.

Cách viết thư thu hút nhờ xác định đúng mục đích viết

Trong cuộc sống có rất nhiều lĩnh vực cần đến việc viết thư. Có thể là viết thư xin việc, viết thư cho bạn bè ở xa hoặc viết thư để trao đổi công việc. Dù viết thư cho ai, cho lĩnh vực nào thì cũng đều hướng đến một mục đích riêng.

Mục đích là thứ hình thành trước khi bức thư ra đời. Để có được một bức thư ấn tượng thì bạn cần xác định rõ mục đích viết thư. Tiếp đó đưa ra những luận điểm, ý chính khi đưa vào bức thư. Lập luận theo một hệ thống chặt chẽ sẽ giúp bức thư trở nên thu hút.

Xác định rõ mục đích viết thư

Xác định rõ mục đích viết thư

Đi vào trọng tâm của bức thư

Thư từ thường không có hạn định rõ ràng về câu chữ. Với những bức thư gửi bạn bè hay người thân thì có thể lên đến vài trang giấy. Tuy nhiên đối với những bức thư về công việc hay hỏi thăm đối tác thì cần giới hạn về câu chữ.

Bức thư dài dòng sẽ khiến người đọc bỏ qua những ý chính mà bạn muốn trình bày. Vì vậy, trong quá trình viết thư thì người viết cần đi vào trọng tâm chính. Cần làm rõ mục đích, ý đồ muốn viết là gì. Cần tránh những trường hợp viết ẩn ý, lan man khiến người đọc khó nắm bắt thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Viết đúng trọng tâm bức thư

Viết đúng trọng tâm bức thư

Cách viết thư hấp dẫn dựa vào bố cục

Dù viết một bức thư có chiều dài 1 hay vài trang thì cũng cần tuân thủ đúng bố cục. Bố cục của bức thư phải có đầy đủ phần mở đầu, phần thân và phần kết. Nhìn vào bức thư thì phải biết được ngày tháng, ai gửi và người nhận là ai.

Chưa tính phần nội dung nhưng khi nhìn vào bố cục rõ ràng, chi tiết thì cũng phần nào thu hút người đọc. Bức thư trình bày càng logic thì càng thể hiện tính chuyên nghiệp của người viết.

Cẩn thận rà soát câu chữ

Sau cùng, khi kết thúc một bức thư thì cần phải rà soát, kiểm tra câu chữ. Bức thư có số lượng chữ không quá nhiều nên cần tỉ mỉ trong từng con chữ. Trước khi gửi thư thì người viết cần rà soát lại lỗi chính tả. Nếu có sai sót thì cần sửa chữa kịp thời.

Cách viết thư tay

Cách viết thư tay

Viết thư là công việc không thể thiếu để trao đổi thông tin, tình cảm. Đặc biệt với những công việc quan trọng thì viết thư gửi đối tác, khách hàng là nhu cầu cần thiết. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cách viết thu hút hơn.

 1. - 81%
  5200k vnđ
  990k
  Dựng phim nâng cao ca nhạc & hiệu ứng kỹ xảo với Adobe Premiere CC - Giảng viên Phạm Anh Dũng
 2. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Phương pháp đọc sách siêu tốc 1000 từ/phút - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 3. - 100%
  590k vnđ
  0k
  COVID-19: Cẩn trọng nhưng không sợ hãi - Giảng viên Wellbeing CSKH
 4. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Nhà lãnh đạo phải biết đào tạo - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 5. - 100%
  600k vnđ
  0k
  Lần đầu làm Bố - Giảng viên Cong ty Su Tu Tre
 6. - 85%
  1990k vnđ
  299k
  Tinh hoa Montessori & 08 bí mật thay đổi giáo dục toàn cầu - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 7. - 84%
  1200k vnđ
  199k
  Excel ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp - Giảng viên LÊ CHÍ XUÂN
 8. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Giải phóng ngôn từ - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 9. - 81%
  2999k vnđ
  599.55k
  Nhập hàng Trung Quốc Taobao, Tmall, 1688 Không cần biết Tiếng Trung - Giảng viên Đồng Quốc Vương