Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Đẹp Nhanh Và Chuẩn Nhất

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1987 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
Đánh giá bài viết

Không cần phải mất thời gian đến trung tâm để theo học khóa học luyện chữ. Không cần phải bỏ ra số tiền lớn để học hỏi cách viết chữ đẹp. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện chữ viết của bản thân nếu biết những điều sau đây.

Xem ngay Chuyên mục : Ẩm thực . Chuyên mục bao gồm 200 bài viết

Cầm bút đúng cách

Cách cầm bút viết chữ đẹp

Cách cầm bút viết chữ đẹp

Để viết được chữ đẹp trước tiên biết bạn cần phải cầm bút chuẩn nhất. Vị trí cầm bút thường nằm ở 3 vị trí là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Cụ thể thì ngón trỏ sẽ có nhiệm vụ giữ thân bút, ngón giữa sẽ giúp cố định bút. Trong quá trình viết thì nên nghiêng 60 độ về bên phải để bút đứng thì sẽ rất khó viết.

Khi luyện chữ thì nên thả lỏng tay, phần cánh tay và cổ tay tạo thành đường thẳng sẽ giúp nét chữ đều và đẹp hơn.

Xem ngay : Cách phát âm tiếng hàn

Cách viết chữ đẹp nhờ nắm rõ tiêu chí về chữ đẹp

Nắm rõ các tiêu chí khi luyện chữ đẹp

Nắm rõ các tiêu chí khi luyện chữ đẹp

Kích thước của chữ. Đây là điều cần biết nếu bạn muốn viết chữ đẹp. Bởi chữ không nên quá to hoặc quá nhỏ. Chữ đẹp cần viết theo quy chuẩn, chiều cao và chiều rộng phù hợp với từng tiêu chuẩn dòng kẻ.

Viết đúng chữ nghiêng và chữ đứng. Khi viết chữ đứng thì cần viết các nét thẳng từng ô ly. Khi viết chữ nghiêng thì không nên viết quá nghiêng, độ nghiêng đạt chuẩn 15-25 độ về phía bên phải.

Nắm rõ khoảng cách giữa các chữ. Tiêu chuẩn của khoảng cách các chữ là một ô ly. Nếu viết chữ quá xa hoặc quá gần thì chữ viết sẽ không đẹp.

Viết đúng chuẩn nét thanh nét đậm. Khi viết thì nét thanh cần mỏng như sợi chỉ, tạo được cảm giác mềm dẻo. Khi viết nét đậm thì cần viết to, rõ ràng. Không nên để độ đậm nhạt quá chênh lệch.

Cách viết chữ đẹp nhờ nắm rõ nét thanh nét đậm

Cách viết chữ đẹp nhờ nắm rõ nét thanh nét đậm

Luyện tập các nét cơ bản khi luyện chữ đẹp

Để có được những con chữ đẹp đúng chuẩn thì bạn cần đi từ những cái cơ bản nhất. Vì vậy, không khó hiểu khi quá trình luyện chữ đẹp phải trải qua nhiều bước. Một chữ cái được tạo thành từ nhiều nét cơ bản. Việc học các nét cơ bản là nền tảng để bạn viết tốt tất cả các nét.

Các nét cơ bản khi luyện chữ

Các nét cơ bản khi luyện chữ

Bạn có thể luyện những nét cơ bản sau đây:

 • Nét thẳng: Bao gồm thẳng đứng, thẳng xiên và thẳng ngang.
 • Nét cong: Bao gồm cong kín, cong hở, cong trái và cong phải.
 • Nét móc: Bao gồm nét móc trái, móc phải và móc hai câu.
 • Nét khuyết: Bao gồm khuyết ngược và khuyết xuôi.
 • Cuối cùng là nét hất.

Cách viết chữ đẹp từ luyện nét thanh nét đậm

Luyện viết nét thanh nét đậm đúng chuẩn

Luyện viết nét thanh nét đậm đúng chuẩn

Luyện nét thanh nét đậm là một trong những cách giúp viết chữ đẹp hơn. Bởi các nét đẹp không cần phải đều mà cần có hồn có thanh có đậm. Khi đã luyện được phần này thì cũng có nghĩa là bạn đã tiến nhanh đến mục tiêu viết chữ đẹp.

Khi viết nét thanh nét đậm thì bạn cần viết những nét xiên từ dòng kẻ đầu tiên đến dòng kẻ thứ ba. Tiếp đó từ dòng kẻ thứ ba luyện nét kéo thẳng xuống. Bạn nên thực hiện liên tục 2 nét này rồi mới kết hợp lại với nhau.

Tuy nhiên, khi viết nét xiên thì bạn nên nhẹ tay hơn để tạo nét thanh. Đối với nét thẳng xuống thì cần mạnh tay để tạo được nét đậm.

Luyện viết các chữ cái thường

Sau khi đã nắm rõ cách viết của từng nét thì bước tiếp theo là bắt tay viết từng chữ cái. Trong bảng chữ cái có rất nhiều nét tương đồng, bạn nên chia thành nhóm để dễ thực hiện. Cụ thể sẽ chia thành 3 nhóm sau đây.

Nhóm 1 bao gồm các chữ: a, ă, â, d, đ, o, ô, ơ, q, g, c, x, e, ê, s.

Nhóm 2: i, u, ư, t, n, m, v, r.

Nhóm 3: l, b, h, k, y, p.

Bạn có thể tách riêng từng chữ cái khi luyện tập hoặc lồng ghép với nhau. Mỗi chữ cái sẽ có một cách viết riêng. Bạn nên bắt đầu viết những chữ cái có nét đều rồi chuyển sang nét thanh nét đậm. Hoặc cũng có thể viết đan xen giữa nét đều với nét thanh nét đậm cho thuần thục hơn.

 1. - 84%
  2990k vnđ
  499k
  Bí mật trí tuệ thẩm thấu & 05 nguyên tắc tinh hoa trong Montessori - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 2. - 100%
  600k vnđ
  0k
  Kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh - Giảng viên Cong ty Su Tu Tre
 3. - 81%
  5200k vnđ
  990k
  Dựng phim nâng cao ca nhạc & hiệu ứng kỹ xảo với Adobe Premiere CC - Giảng viên Phạm Anh Dũng
 4. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Giải phóng ngôn từ - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 5. - 100%
  590k vnđ
  0k
  COVID-19: Cẩn trọng nhưng không sợ hãi - Giảng viên Wellbeing CSKH

Cách viết chữ đẹp từ luyện viết chữ hoa

Chữ cái hoa

Chữ cái hoa

Chữ in hoa là một phần không thể thiếu để tạo nên tính đặc sắc, thu hút cho bài viết chữ đẹp. Để viết được tất cả các chữ hoa thì bạn có thể chia thành những nhóm như sau.

Nhóm chữ hoa U, Ư, Y, V, X, N, M. Nhóm này thường có các nét móc hai đầu

Nhóm chữ hoa A, Ă, Â, N, M. Khi viết cần chú ý nét viết đầu tiên là đưa từ dưới lên, độ nghiêng, lượn của nét móc cần vừa phải.

Nhóm chữ hoa C, G, E, Ê, T. Nhóm này thường tập trung chủ yếu vào các nét cong và chúng có nhiều biến điệu khác nhau theo từng chữ cái.

Nhóm chữ hoa P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V. Nhóm này thì tập trung vào các nét biến điệu và trong mỗi chữ cái đều có sự kết hợp của nhiều nét cơ bản.

Nhóm chữ hoa O, Ô, Ơ, Q, A. Nhóm này thường gồm 1 hoặc 2 nét viết nhưng khi luyện viết chúng đòi hỏi sự liền mạch, nhất quán và linh hoạt của ngòi bút theo nhiều hướng khác nhau.

Nét chữ thường được ví như nét người. Để rèn luyện được chữ đẹp thì bạn cần rèn luyện và uốn nắn từng con chữ hằng ngày. Hy vọng, chia sẻ trên đây của bài viết sẽ giúp bạn biết cách viết chữ đẹp hơn.

Câu hỏi thường gặp

Để viết được chữ đẹp trước biết bạn cần phải cầm bút chuẩn nhất.
Translate »