Quy trình Viết Báo Cáo Công Việc Chuyên Nghiệp

Có phải là bạn luôn khổ sở, đau đầu mỗi khi viết báo cáo công việc? Có phải là bạn luôn bị khiển trách vì không nắm rõ bố cục bản báo cáo? Thoát khỏi nỗi lo về viết báo cáo nhờ cách viết báo cáo hoàn hảo phía dưới đây.

Quy trình để có cách viết báo cáo chất lượng

Báo cáo là việc trình bày, tổng kết một hoạt động, công việc nào đó. Báo cáo giúp nhà lãnh đạo hiểu rõ về năng lực, hiệu quả làm việc của nhân viên.

Để có được một bản báo cáo hoàn hảo thì bạn cần phải tuân thủ theo quy trình chuẩn. Sau đây là quy trình báo cáo đầy đủ mà bạn nên tìm hiểu.

Tóm tắt đánh giá bản báo cáo

Thống kê đánh giá là công đoạn đầu tiên của một bản báo cáo. Thống kê là việc tổng kết toàn bộ quá trình làm việc trong một tuần, tháng, năm của nhân viên.

Đây là phần dựa trên kết quả làm việc thực tế để thống kê. Vì vậy bạn cần trung thực và thống kê chính xác cho bản báo cáo.

Cách viết báo cáo từ thống kê số liệu

Cách viết báo cáo từ thống kê số liệu

Xác định phạm vi, lý do của bản báo cáo

Một bản báo cáo thường sẽ hướng đến một mục đích nhất định. Ví dụ như báo cáo tiến độ công việc sẽ trình bày cụ thể hoạt động công việc hằng ngày. Báo cáo hoạt động kinh doanh thì sẽ tập trung vào lợi nhuận và chi phí của dự án.

Với phần này, bạn nên nêu sơ lược về lý do của báo cáo để người nghe hiểu rõ hơn. Ngoài ra, xác định đúng phạm vi sẽ giúp báo cáo được cụ thể, súc tích.

Xác định phạm vi cho bản báo cáo

Xác định phạm vi cho bản báo cáo

Cách viết báo cáo nhờ trình bày nội dung chính

Nội dung là phần quan trọng nhất của bản báo cáo. Với phần này, bạn nên đi theo những hướng nhỏ như sau:

Những ưu điểm và thiếu sót trong quá trình làm việc

Là con người thì ai cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Trong công việc cũng vậy, nhiều lúc bạn không được hoàn hảo để chu toàn công việc. Đối với phần này thì bạn nên kể ra những ưu và nhược điểm mà bản thân có.

Trình bày ưu, nhược điểm của bản thân

Trình bày ưu, nhược điểm của bản thân

Đưa ra hướng khắc phục nhược điểm

Khi đã đưa ra được những nhược điểm của bản thân thì bạn nên trình bày hướng khắc phục. Giải pháp là thứ không thể thiếu để hoàn thiện bản thân. Đưa ra hướng khắc phục là một trong những điểm thể hiện quyết tâm hoàn thiện công việc của bạn.

Kết luận bản báo cáo

Kết luận là phần cuối cùng không thể thiếu trong bản báo cáo. Kết luận là việc tổng kết ngắn gọn những quan điểm bạn đã trình bày ở phần trên. Tuy nhiên, ở phần này bạn nên trình bày gắn gọn, không nên nói quá rườm rà.

Tổng kết báo cáo công việc

Tổng kết báo cáo công việc

Báo cáo là phần không thể thiếu để tổng kết lại một quá trình hay một công việc nào đó. Việc báo cáo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được cấu trúc hoàn chỉnh của bản báo cáo.

Xem thêm: Cách trả lời thư mời phỏng vấn ấn tượng trước nhà tuyển dụng