[Hướng Dẫn] Cách vẽ Truyện Tranh Đơn Giản Cho Người Mới

✅ Cập nhật⭐ 2022
✅ Số chữ⭐ 2113 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận

Bạn đam mê thiết kế truyện tranh. Bạn muốn vẽ truyện tranh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Tham khảo ngay cách vẽ truyện tranh chi tiết, bổ ích ngay đây. Bạn sẽ thành thạo các thao tác vẽ truyện tranh nếu biết những điều này.

Xem ngay Chuyên mục : Tin học văn phòng . Chuyên mục bao gồm 103 bài viết

Tìm hiểu về những phần cơ bản của truyện tranh

Bố cục cơ bản của truyện tranh

Bố cục cơ bản của truyện tranh

Để vẽ được truyện tranh thì trước tiên bạn cần hiểu về nội dung cũng như bố cục của tác phẩm truyện tranh. Truyện thông ở dạng cơ bản nhất thường trình bày nội dung thông qua các hình ảnh và lời thoại cụ thể. Nhìn thì đơn giản, nhưng để xây dựng được nội dung logic, chỉn chu là điều không dễ.

Vẽ truyện tranh cơ bản

Vẽ truyện tranh cơ bản

Trong quá trình thiết kế truyện tranh thì bạn cần nắm rõ những nội dung sau đây.

Nắm về bối cảnh chính

Mỗi câu chuyện thường sở hữu một bối cảnh riêng. Bối cảnh chính là phông nền các hành động của nhân vật. Bối cảnh phụ thuộc và câu chuyện và không thể tách rời khỏi lời tường thuật.

Cách vẽ truyện tranh từ xây dựng nhân vật

Xây dựng hình tượng nhân vật

Xây dựng hình tượng nhân vật

Nhân vật là người trực tiếp thực hiện các hành động, đối thoại để kết nối với người đọc. Nhân vật cũng chính là người để truyền tải nội dung, tư tưởng đến cho người đọc. Vì vậy, trước khi vẽ truyện tranh thì bạn cần biết nên xây dựng nhân vật theo hướng nào.

Xây dựng chủ đề cho câu chuyện

Mỗi câu chuyện thường được xây dựng bởi một chủ đề. Hay nói cách khác, chủ đề chính là nội dung xuyên suốt, dẫn dắt câu chuyện đi theo một hướng nhất định. Chủ đề chính là cái quyết định để xây dựng nhân vật nào, không gian như thế nào?

Xem ngay Chuyên mục : Top khóa học online . Chuyên mục bao gồm 105 bài viết

Cách vẽ truyện tranh – Lựa chọn định dạng trước khi vẽ tranh

Với truyện tranh, không có một cách thiết kế, vẽ tranh theo hướng riêng nào hết. Người sáng tác có thể không nhất thiết phải tuân theo một chuẩn mực định hình sẵn. Tuy nhiên, với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên bắt chước những kiểu định dạng cơ bản.

Bạn có thể lựa chọn các loại định dạng khung phổ biến như sau:

 • Dạng đơn khung: Dạng này không yêu cầu nhiều bối cảnh, nó chỉ dựa trên hình ảnh hài hòa chỉ với một hai dòng thoại đơn giản.
Bố cục khung đơn giản

Bố cục khung đơn giản

 • Dạng Strip: Dạng này cho phép phát triển câu chuyện tường thuật, thường là những câu thoại ngắn.
 • Dạng Comic Page: Dạng này dùng để thiết kế các câu chuyện dài, có tính gắn kết.
Bài mới 18 giờ trước : 19/11 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Ngày 19/11

Viết kịch bản chi tiết cho câu chuyện

Cách vẽ truyện tranh từ xây dựng kịch bản

Cách vẽ truyện tranh từ xây dựng kịch bản

Muốn xác định một tác phẩm truyện tranh có hay không trước tiên cần có kịch bản tốt. Kịch bản chính là phần hồn dẫn dắt nội dung cho toàn bộ câu chuyện.

Để viết một kịch bản tốt, trước tiên cần phác thảo ra bố cục ngắn gọn, chi tiết sau đó diễn giải ra đến khi hoàn thành. Để thực hiện điều này trước tiên bạn cần có chủ đề trước. Ví dụ như chủ đề của bạn là “một vụ bắt cóc” chẳng hạn. Với chủ đề này, bạn cần phác thảo vì sao lại có vụ bắt đó? Mục đích của bắt cóc là tống tiền hay đe dọa? Sau đó cần thêm những tình tiết giật gân để câu chuyện thêm cao trào. Rồi cuối cùng tìm nút mở thắt, lý giải cách giải cứu nạn nhân.

Kịch bạn hoàn chỉnh, chi tiết sẽ giúp quá trình thiết kế hình ảnh càng dễ dàng. Bạn sẽ dễ dàng vẽ nên các nhân vật mang đúng đặc trưng về tính cách. Từ đó có thể sáng tạo từ ngữ ngắn gọn, phù hợp với từng trang truyện.

Phác thảo khung hình cho truyện tranh

Khi đã có kịch bản hoàn hảo thì tiến hành phác thảo bố cục cho truyện tranh thôi nào! Với những người mới để có cách vẽ truyện tranh nhanh chóng thì bạn nên chọn kiểu bố cục đơn giản.

Tiếp đó nên chia một trang truyện theo thứ tự từng ô đơn giản. Suy nghĩ xem mỗi vị trí sẽ đưa nội dung nào vào. Vì là bản phác thảo nên bạn không cần quá chỉn chu về mặt hình ảnh và đòi hỏi sự chính xác. Chỉ cần sắp xếp nội dung, hình ảnh hòa hợp như vậy là đã thành công một nửa.

Để tăng thêm tính hấp dẫn cho tác phẩm truyện tranh thì bạn có thể sử dụng những dạng như:

 • Vẽ hình bong bóng để thể hiện ý nghĩa của các nhân vật.
 • Mô tả âm thanh thông qua một số kí hiệu. Ví dụ như: Haizzz, bùm bụp, …
 • Các dạng hộp để giúp người kể chuyện mô tả thêm chú thích hoặc dẫn dắt câu chuyện.

Cách vẽ truyện tranh – Thiết kế nhân vật, đồ họa cho truyện tranh

Xây dựng nhân vật cho truyện tranh

Xây dựng nhân vật cho truyện tranh

Dựa vào nội dung của tác phẩm mà bạn cần lên trước xem cuốn truyện tranh đó bao gồm những nhân vật nào? Đâu là nhân vật chính? Đâu là nhân vật phụ? Từ đó phân bổ số lượng xuất hiện của từng nhân vật đều đặn.

Với mỗi nhân vật thì cần tạo được hình dáng, phong cách chuẩn xác ngay từ ban đầu. Tạo hình nhân vật giúp người đọc dễ dàng thấu hiểu tính cách nhân vật hơn.

Thêm nội dung vào cho tác phẩm truyện tranh

Nội dung được thêm vào ít hay nhiều là phụ thuộc vào diện tích của trang giấy. Có trang truyện chỉ chứa 1-2 câu nói. Nhưng có trang lại bao gồm nhiều cuộc hội thoại.

Khi thêm nội dung thì cần đảm bảo hài hòa giữa yếu tố không gian, hình ảnh và câu chữ.

Để có cách vẽ truyện tranh thì cần trải qua nhiều khâu, nhiều giai đoạn thiết kế riêng biệt. Vì dung lượng của bài viết nên chúng tôi chỉ trình bày những nội dung cơ bản. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

 1. - 84%
  1200k vnđ
  199k
  Mẹ học thông thái - Thai giáo toàn diện 360 ngày - Giảng viên Trần Hoa
 2. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Phương pháp đọc sách siêu tốc 1000 từ/phút - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 3. - 85%
  2500k vnđ
  399k
  Bí mật giá trị học thuật và ứng dụng 05 lĩnh vực trong Montessori - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 4. - 83%
  3990k vnđ
  699k
  Ứng dụng Montessori trong gia đình việt - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 5. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Nhà lãnh đạo phải biết đào tạo - Giảng viên Phan Thanh Dũng

Câu hỏi thường gặp

Mỗi câu chuyện thường được xây dựng bởi một chủ đề. Hay nói cách khác, chủ đề chính là nội dung xuyên suốt, dẫn dắt câu chuyện đi theo một hướng nhất định. Chủ đề chính là cái quyết định để xây dựng nhân vật nào, không gian như thế nào?
Với mỗi nhân vật thì cần tạo được hình dáng, phong cách chuẩn xác ngay từ ban đầu. Tạo hình nhân vật giúp người đọc dễ dàng thấu hiểu tính cách nhân vật hơn.
Translate »