7 Cách Thuyết Trình Hay & Chuyên Nghiệp

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 2032 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
Đánh giá bài viết

Bạn không biết làm thế nào để thuyết trình hay, thu hút nhiều người nghe? Mỗi lần thuyết trình bạn thường chán nản vì người nghe không quan tâm đến những gì bạn nói. Bí quyết thuyết trình hay hơn dành cho bạn đây. Dưới đây là những cách thuyết trình hay mà bạn nên biết.

Xem ngay Chuyên mục : Kinh doanh . Chuyên mục bao gồm 136 bài viết

Chuẩn bị về nội dung cho bài thuyết trình

Để có một bài thuyết trình hay thì cần chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nội dung. Cần tập luyện nhiều lần để nắm rõ nội dung muốn thuyết trình.

Cách thuyết trình thu hút

Cách thuyết trình thu hút

 • Lên ý tưởng cho nội dung. Một bài thuyết trình hay trước tiên cần có nội dung sáng tạo. Với những vấn đề cho sẵn thì bạn có thể đi theo một hướng mới mà ít người thuyết trình. Vấn đề càng hấp dẫn, mới lạ thì càng thu hút người nghe.
 • Nghiên cứu kĩ nội dung. Cách thuyết trình hay trước tiên là bạn phải hiểu về nội dung mà bạn muốn trình bày. Người nghe sẽ chẳng thể hiểu khi chính bạn chưa hiểu được chủ đề, thông điệp chính của bài thuyết trình. Tìm hiểu, nghiên cứu kĩ lưỡng nội dung sẽ giúp người thuyết trình làm chủ vấn đề. Từ đó thuyết phục người nghe hơn.
 • Tập luyện cho bài thuyết trình. Tập luyện là cách giúp bạn phát hiện sớm những lỗi chưa phù hợp về nội dung. Đồng thời cũng giúp điều chỉnh giọng điệu, cách phát âm. Bạn có thể tập luyện trước mặt bạn bè, người thân để nhờ họ sửa đổi thiếu sót khi thuyết trình.
Xem ngay Chuyên mục : Quản lý thời gian . Chuyên mục bao gồm 10 bài viết

Cách thuyết trình hay nhờ vận dụng công cụ hỗ trợ

Bài thuyết trình sẽ thêm phần hấp dẫn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ. Không những thế, phương tiện trực quan còn giúp người thuyết trình tự tin hơn với nội dung mà họ trình bày.

 • Phương tiện máy chiếu. Máy chiếu là công cụ hỗ trợ việc thuyết trình được sử dụng phổ biến. Bạn có thể soạn thảo nội dung trên PowerPoint thông qua Slide để người nghe cùng quan sát. Lưu ý là trong quá trình chiếu thì nên đưa vào những từ khóa chính, không nên ôm đồm nội dung.
 • Sử dụng bảng trắng. Bảng trắng là công cụ hỗ trợ việc thuyết trình có nguồn gốc lâu đời. Nên sử dụng bảng trắng để liệt kê các ý kiến của người nghe. Hoặc sử dụng cho những buổi thuyết trình nhỏ.
 • Sử dụng Video/Audio. Bài thuyết trình sẽ thêm phần hấp dẫn nếu có âm thanh, hình ảnh sống động.
Sử dụng công cụ hỗ trợ cho việc thuyết trình

Sử dụng công cụ hỗ trợ cho việc thuyết trình

Xem ngay Chuyên mục : Thái độ tích cực . Chuyên mục bao gồm 47 bài viết

Xác định trọng tâm của bài thuyết trình

Thuyết trình không phải là việc lên đọc hết những nội dung đã soạn thảo ra cho người nghe. Người thuyết trình không chỉ là truyền tải nội dung mà cần truyền tải được vấn đề, thông điệp chính.

Người thuyết trình thường biết trước những nội dung mà họ trình bày còn người nghe thì không. Nhiều người cố gắng nói dài, nói dai nhưng người nghe không đọng lại được gì. Để lôi cuốn người nghe thì bạn nên tập trung vào 1-2 vấn đề chính. Có nhiều diễn giả chỉ nói về 1 câu chuyện mà mất đến vài tiếng đồng hồ.

Để tạo ấn tượng cho người nghe thì bạn có thể lồng ghép các câu chuyện thực tế để truyền tải thông điệp. Hình thức thuyết trình kể chuyện sẽ giúp người nghe không cảm thấy chán nản.

Xác định trọng tâm cho bài thuyết trình

Xác định trọng tâm cho bài thuyết trình

Bài mới 7 giờ trước : 4 Cách Tải Video Từ Youtube Bạn Nên Thử

Cách thuyết trình hay nhờ đầu tư cho PowerPoint

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Slide thuyết trình không nên có nhiều hơn 10 Slide. Đặc biệt là Slide không kéo dài quá 20 phút và phông chữ không nhỏ hơn cỡ chữ 30. Nên chắt lọc và đưa các từ khóa chính vào trong Slide. Tuyệt đối không copy nguyên xi bản Word vào Slide.

Khi đổi Slide thì cần có những câu chuyển đổi hoặc một câu hỏi dành cho người nghe. Điều đó khiến họ hiểu và quan tâm hơn đến vấn đề bạn vừa trình bày.

Bài mới 19 ngày trước : 4 Cách Nấu Canh Rau Muống Đậm Đà Hương Vị

Tăng cường tương tác với người nghe

Thường xuyên tương tác với người nghe là cách thuyết trình hay được nhiều diễn giả áp dụng. Mục tiêu chung của bài thuyết trình là để trình bày, truyền đạt thông điệp cho người nghe. Thường xuyên giao tiếp với người nghe sẽ giúp bài thuyết trình trở nên sôi động. Quá trình thảo luận, đóng góp ý kiến càng sôi nổi thì thu hút được càng nhiều người.

Tăng cường tương tác với người nghe

Tăng cường tương tác với người nghe

Xem ngay : Ghi nhớ siêu hạng

Xây dựng thái độ thân thiện khi thuyết trình

Chẳng ai sẽ thích nghe bài thuyết trình từ một người cộc cằn, thô lỗ. Để tạo ấn tượng với người nghe thì bạn cần giữ thái độ vui vẻ, tự tin. Bạn nên mỉm cười, giao tiếp bằng mắt với người nghe. Việc làm này không chỉ giảm thiểu lo lắng khi thuyết trình mà còn giúp đối phương chú tâm đến những gì bạn nói.

Vui vẻ, hòa nhã khi thuyết trình

Vui vẻ, hòa nhã khi thuyết trình

Cách thuyết trình hay nhờ sử dụng ngôn ngữ hình thể để truyền đạt nội dung

Ngoài cách diễn thuyết bằng miệng thông thường thì bạn nên vận dụng linh hoạt các bộ phận cơ thể để truyền đạt nội dung. Có thể là dùng hành động để gợi lại một số câu chuyện. Hoặc là dùng nét mặt, sắc thái để biểu thị thái độ vui mừng, buồn bã, phấn khích,…

Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi thuyết trình

Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi thuyết trình

Ngày nay, thuyết trình là việc truyền đạt nội dung, thông điệp hay thông báo công việc quan trọng không thể thiếu. Để có cách thuyết trình hay thì bạn cần đầu tư chỉnh chu từ nội dung đến hình thức. Mong rằng những phương pháp thuyết trình trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Tổng hợp khóa học hay từ thuyết trình từ chuyên gia

 1. - 42%
  1200k vnđ
  700k
  Thuyết trình Tiếng Anh nâng cao - Giảng viên Nguyễn Lan Anh
 2. - 58%
  700k vnđ
  299k
  Phụ nữ thuyết trình trên Internet - Giảng viên Hán Quang Dự
 3. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Nghệ thuật quyến rũ khán giả trong thuyết trình - Giảng viên Phạm Đông Âu
 4. - 17%
  600k vnđ
  499k
  Vũ khí ngôn từ: ứng dụng trong PR, Quảng cáo, Bán hàng, Giao tiếp, Thuyết trình - Giảng viên Huỳnh Minh Thuận
 5. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Quyền năng thuyết trình đỉnh cao - Giảng viên Hoàng Thu Cúc
 6. - 17%
  600k vnđ
  499k
  Thuyết trình Tiếng Anh tự tin - Giảng viên Nguyễn Lan Anh
 7. - 67%
  1500k vnđ
  499k
  Bí kíp tự tin thuyết trình lôi cuốn - Giảng viên LÊ VĂN THÀNH
 8. - 51%
  800k vnđ
  399k
  Thuyết Trình Thực Chiến Và Chuyên Nghiệp - Giảng viên Dũng
 9. - 26%
  800k vnđ
  599k
  Nghệ thuật thuyết trình thuyết phục - Giảng viên Phan Quốc Việt

Câu hỏi thường gặp

Để có một bài thuyết trình hay thì cần chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nội dung. Cần tập luyện nhiều lần để nắm rõ nội dung muốn thuyết trình.
Phương tiện máy chiếu Sử dụng bảng trắng Sử dụng Video/Audio
Translate »