Cách sống là gì? Con người hiện đại có lối sống như thế nào?

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1528 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 2 votes

Con người như thế nào được gọi là sống tốt? Có phải là đủ ăn đủ mặc hay sống mà không cần lo nghĩ về tiền bạc? Tại sao lại có người sống tốt và người sống tệ? Làm như thế nào để có cách sống văn minh, được nhiều người yêu mến? Cùng theo chân bài viết để làm rõ những vấn đề về thái độ sống của con người hiện đại.

Xem ngay Chuyên mục : Tiếng Hàn . Chuyên mục bao gồm 20 bài viết

Cách sống là gì? Những sai lầm về cách ứng xử của con người hiện đại

Lối sống là cách mà con người ứng xử với mọi người xung quanh. Lối sống còn thể hiện nhân phẩm, đạo đức của một con người.

Sống đẹp như những đóa hoa

Sống đẹp như những đóa hoa

Từ thời xa xưa, con người đã được dạy về nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Trong đó nhân là tấm lòng yêu thương, nhân ái đối với mọi người. Nghĩa có nghĩa là vai trò, nghĩa vụ đối với gia đình, người thân, bạn bè, xã hội. Lễ có nghĩa là cách ứng xử phù hợp với luân thường đạo lý hằng ngày. Trí là trí thông minh, sự hiểu biết của con người với những vấn đề xã hội. Tín là uy tín, một lòng một dạ không thay đổi với những quyết định của bản thân.

Yêu thương, trân trọng cuộc sống

Yêu thương, trân trọng cuộc sống

Nho học thời xưa đã dạy con người trở thành những con người đúng theo chuẩn mực, quy tắc. Sự phát triển của xã hội cộng với tính luân chuyển vời thời gian đã làm cho những quy tắc đó bị hao mòn. Con người thời hiện đại không còn tuân theo những tiêu chuẩn đạo đức mà đi theo một lối riêng. Cụ thể, con người thời hiện đại mắc phải những sai lầm sau:

Bài mới 7 giờ trước : 4 Cách Tải Video Từ Youtube Bạn Nên Thử

Tình trạng thấy trẻ không hỏi, thấy người lớn không thưa

Con người thời hiện đại thường đánh mất đi những phẩm chất quý giá của con người. Sự gia nhập nhiều nền văn hóa khiến nhân phẩm con người biến dạng. Kính trên nhường dưới vốn là một phẩm chất quý giá của người Việt Nam. Nhưng ngày nay nhiều người có thái độ thờ ơ với người thân, làng xóm. Họ hình thành những văn hóa không chủ vị ngữ, không thưa chào khi gặp người khác.

Cách sống văn minh, giúp đỡ người khác

Cách sống văn minh, giúp đỡ người khác

Xem ngay : tên trong tiếng trung

Con người ngày càng trở nên vô cảm – Đặc biệt là giới trẻ

Vô cảm có nghĩa là sự thờ ơ về mặt cảm xúc của con người. Vô cảm khiến con người trở nên xa cách, lạnh lùng với người thân, bạn bè.

Vô cảm có rất nhiều biểu hiện, cụ thể như:

  • Không biết đồng cảm, chia sẻ với người khác khi họ gặp khó khăn.
  • Không biết nói lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ.
  • Làm tổn hại đến người khác nhưng không hề xin lỗi.
  • Ủng hộ, cổ vũ những hành động sai trái.
  • Làm ngơ trước thành công và thất bại của bản thân.
Vô cảm trước nỗi đau của người khác

Vô cảm trước nỗi đau của người khác

Vô cảm có rất nhiều biểu hiện xấu. Vô cảm khiến con người dễ lạc vào những con đường sai trái.

Cách sống trì trệ, tư duy kém phát triển

Nhiều người sống trong thời hiện đại nhưng lại mang tư duy của những thời đại trước. Sống ở thời 4.0 nhưng lại mang tư duy của thời tự cung tự cấp. Chính vì tư duy chậm tiến bộ nên cuộc sống của con người ngày càng thụt lùi.

Tư duy trì trệ trong công việc

Tư duy trì trệ trong công việc

Vì tư duy này nên nhiều người không biết phấn đấu, cố gắng cho tương lai. Bản thân yếu kém nhưng không nỗ lực nâng cấp bản thân. Tư duy lạc hậu khiến con người rơi vài những suy nghĩ tiêu cực. Suy nghĩ tiêu cực khiến con người rơi vào bế tắc, bi quan.

Để sống qua ngày thì ai cũng có sống được nhưng để sống văn minh thì mấy ai làm được. Phương thức sống nhìn đơn giản nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến con người. Để hòa nhập với thời 4.0 thì con người phải loại bỏ những thái độ tiêu cực. Mong rằng những chia sẻ trên của bài viết sẽ giúp bạn phát hiện ra những điểm chưa tốt của bản thân. Để biết làm thế nào để sống tốt thì mời bạn theo dõi website https://vnhoi.com của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Phương thức xây dựng văn hóa đọc là gì? Văn hóa đọc có vai trò như thế nào đến cuộc sống?

Câu hỏi thường gặp

Lối sống là cách mà con người ứng xử với mọi người xung quanh. Lối sống còn thể hiện nhân phẩm, đạo đức của một con người.
Vô cảm có nghĩa là sự thờ ơ về mặt cảm xúc của con người. Vô cảm khiến con người trở nên xa cách, lạnh lùng với người thân, bạn bè.
Translate »