Học Cách Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Nhất

Bạn muốn học cách phát âm tiếng Trung nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Tham khảo ngay bí kíp phát âm nguyên âm và phụ âm tiếng Trung chi tiết ngay đây. Bạn sẽ phát âm thành thục tiếng Trung nếu biết những điều này.

Cách phát âm 6 nguyên âm đơn

Hướng dẫn phát âm tiếng Trung

Hướng dẫn phát âm tiếng Trung

Nguyên âm “a”: Miệng há to, lưỡi hạ xuống thấp. Đây là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm gần giống chữ “a” trong tiếng Việt.
Nguyên âm “o: Lưỡi rút về phía sau đồng thời gốc lưỡi nâng cao ở vị trí giữa. Hai môi tròn và nhô ra một chút. Đây là nguyên âm dài, tròn môi. Cách phát âm hơi giống “ô” trong tiếng Việt.
Nguyên âm “e: Lưỡi rút về phía sau, gốc lưỡi nâng cao ở vị trí giữa, mồm há vừa. Là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm hơi giống “ơ” và “ưa” trong tiếng Việt.

Nguyên âm “i: Đầu lưỡi dính với răng dưới, phía trước mặt lưỡi nâng sát ngạc cứng. Đây là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm hơi giống “i” trong tiếng Việt.

Nguyên âm “u: Gốc lưỡi nâng cao, lưỡi rút về phía sau, hai môi tròn, nhô ra trước. Cách phát âm hơi giống “u” trong tiếng Việt. Đây là nguyên âm dài, tròn môi.

Nguyên âm “ü: Đầu lưỡi dính với răng dưới, phía trước mặt lưỡi nâng sát ngạc cứng, hai môi tròn, nhô ra trước. Cách phát âm hơi giống “uy” trong tiếng Việt. Đây là nguyên âm dài, tròn môi.

Tiếng Trung ứng dụng thực hành cấp tốc (Sơ cấp) - Nguyễn Danh Vân

3911 học viên
  • Nâng cao vốn từ vựng, ngữ âm
  • Ghi nhớ từ mới, hiểu bối cảnh sử dụng các từ, mẫu câu
  • Nắm được các cấu trúc ngữ pháp trong Tiếng Trung
  • Tự tin giao tiếp những chủ đề thông dụng với người Trung Quốc
Hồi đã tìm mã giảm giá khóa học.
Áp dụng thêm mã VNHOICOM để được giảm 40%.
Áp dụng thêm mã MAKM50 để được giảm 50%.
Đến nơi bán khóa học

Hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung cho nguyên âm kép

Phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

Phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

Âm “ai: Đọc nguyên âm “a” trước, sau đó dần dần chuyển sang phát nguyên âm “i”.

Âm “ei:Phát nguyên âm “e” trước, sau đó lập tức chuyển sang phát nguyên Âm “i”. Cách phát âm gần giống âm “ây” trong tiếng Việt.
Âm “ao: Cách phát âm gần giống âm “ao” trong tiếng Việt.
Âm “ia: Phát nguyên âm “i” trước, sau đó lập tức chuyển sang phát nguyên âm “a”.

Âm “ie: Phát nguyên âm “i” trước, sau đó lập tức chuyển sang phát nguyên Âm “e”. Cách phát âm gần giống âm “ia” trong tiếng Việt.
Âm “ua: Cách phát âm gần giống âm “oa” trong tiếng Việt.Hướng dẫn cách phát âm một số phụ âm tiếng Trung

Học cách phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

Học cách phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

Âm “b: Hai môi dính tự nhiên, sau đó tách ra, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật hơi. Cách phát âm gần giống “p” trong tiếng Việt.

Âm “p: Là một âm tắc, vô thanh, có bật hơi. Cách phát âm nhẹ hơn âm p nhưng nặng hơn âm b của tiếng Việt.
Âm “m: Là một âm mũi, hữu thanh. Cách phát âm gần giống “m” trong tiếng Việt.

Âm “f: Môi dưới dính nhẹ với răng trên, luồng không khí từ khe giữa răng và môi thoát ra. Là một âm xát, vô thanh. Cách phát âm gần giống “ph” trong tiếng Việt.

Âm “d: Đầu lưỡi dính vào lợi trên, hình thành trở ngại, sao đó bỗng hạ thấp, luồng không khí từ miệng thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật hơi. Cách phát âm gần giống “t” trong tiếng Việt.

Âm “t: Là một âm tắc, vô thanh, có bật hơi. Cách phát âm gần giống “th” trong tiếng Việt.

Quy tắc phát âm tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng và khác biệt với tiếng Việt. Để phát âm chuẩn hơn thì bạn cần luyện tập và bổ sung kiến thức thường xuyên.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên âm “a”: Miệng há to, lưỡi hạ xuống thấp. Đây là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm gần giống chữ “a” trong tiếng Việt.
Âm “d”: Đầu lưỡi dính vào lợi trên, hình thành trở ngại, sao đó bỗng hạ thấp, luồng không khí từ miệng thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật hơi. Cách phát âm gần giống “t” trong tiếng Việt.