Các Chiến Thuật Cờ Vua Khiến Mọi Đối Thủ Phải Kiêng Dè

✅ Cập nhật⭐ 2022
✅ Số chữ⭐ 3704 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận

Trong trận đấu trí tuệ của bộ môn cờ vua, người sở hữu chiến thuật “đỉnh nhất” sẽ có cơ hội chiến thắng hơn cả. Cùng khám phá các chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ phải kiêng dè tại chia sẻ dưới đây.

Các chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ phải kiêng dè

Các chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ phải kiêng dè

Xem ngay Chuyên mục : Sức khỏe . Chuyên mục bao gồm 22 bài viết

Chiến thuật cờ vua – Tấn công tứ huyệt hàng ngang số 7

Để giành được thế cờ tốt hơn trong bộ môn cờ vua thì không thể bỏ qua các chiến thuật. Mỗi chiến thuật cờ vua sẽ mang những ưu điểm riêng và phụ thuộc vào tình hình thế cờ.

Trong số các chiến thuật cờ vua mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đó là chiến thuật tấn công tứ nguyệt hàng ngang số 7. Theo kinh nghiệm từ các kiện tướng, chiến thuật này sẽ khiến đối thủ phải kiêng dè.

Chiến thuật cờ vua - Tấn công tứ huyệt hàng ngang số 7

Chiến thuật cờ vua – Tấn công tứ huyệt hàng ngang số 7

Cách đánh này sẽ giúp khai thông các hướng đi để các quân cờ dễ dàng di chuyển. Đường đi lối lại của quân dịch sẽ có nhiều khoảng sơ hở để quân ta đột nhập hơn. Quan trọng nhất là hàng cờ thứ 7 và 8, đây là vị trí cho quân Vua và Tốt ẩn náu.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thế cờ mạnh mà khi 2 quân Xe cùng di chuyển vào hàng 7. Một sức mạnh công phá đối thủ rất lớn đến từ nước cờ được tạo ra. Khi mà các quân Tốt đã di chuyển lên cao hơn, không còn khả năng bảo vệ Vua. Và bằng cách đánh khéo léo, thế cờ của bạn sẽ dành chiến thắng sau một vài bước.

Bài mới 4 ngày trước : Khám Phá 11 Ý Nghĩa Của Màu Vàng

Sicilian – Một trong các chiến thuật cờ vua hay nhất mọi thời đại

Chiến thuật Sicilian không còn xa lạ với mọi người trong giới cờ vua hiện nay. Chiến thuật Sicilian được hình thành từ rất lâu khoảng những năm 1880. Đây là một lối chơi phòng thủ, tấn công được đưa ra từ kỳ thủ người Đức.

Đánh giá Sicilian là một cách thức chơi khá hay, mọi người đều có thể áp dụng. Cách thức chiến thuật chủ yếu sẽ là theo hướng phòng thủ Sicilian. Sau đó, lựa thời cơ thích hợp sẽ dồn lên tấn công và kết thúc ván cờ một cách dễ dàng.

Sicilian - Một trong các chiến thuật cờ vua hay nhất mọi thời đại

Sicilian – Một trong các chiến thuật cờ vua hay nhất mọi thời đại

Sicilian là chiến thuật giúp kỳ thủ có những bước đi an toàn hơn so với các phương pháp khác. Các kỳ thủ thường nói về chiến thuật này theo cách “Chậm mà chắc”. Đây chắc chắn là một trong các chiến thuật cờ vua hay mà bạn nên tham khảo.

Xem ngay : Cách ghi nhớ nhanh

Tấn công chiếu đôi – Chiến thuật khiến mọi đối thủ khiếp sợ

Chắc chắn rằng chiến thuật chiếu đôi là khắc tinh của bộ môn cờ vua. Đây là chiến thuật có mức sát thương cao nhất và khiến mọi đối thủ khiếp sợ. Cách đánh nhanh chóng và chính xác khiến đối thủ bị “ngợp”. Đây được coi là một trong các chiến thuật cờ vua khiến ai nấy cũng dè chừng vài phần.

Tấn công chiếu đôi - Chiến thuật khiến mọi đối thủ khiếp sợ

Tấn công chiếu đôi – Chiến thuật khiến mọi đối thủ khiếp sợ

Trong chiến thuật này, kỳ thủ có thể tấn công vua đối phương bằng 2 quân cùng một lúc. Có rất nhiều thế chiếu đôi khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho các nước đánh của mình. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì cặp Mã và Hậu là cặp nguy hiểm nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng cặp bài chiếu Hậu – Xe hoặc Tượng – Xe.

Thông thường, Vua sẽ không phải là đối tượng mà cặp bài chiếu hướng đến. Cách đi này thường tạo nên các mối đe dọa, tấn công sang hướng đối thủ. Hoặc đơn giản là đổi quân và đánh tan hàng phòng thủ trước mặt bảo vệ Vua đối phương.

Chiến thuật chiếu đôi là nước đi sắc bén, khiến cho đối phương ít có cơ hội trở tay. Đặc biệt là giúp bạn làm chủ được thế cờ và chiến thắng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Bởi là một chiến thuật khá khó nên việc bạn cần làm đó là luyện tập thường xuyên. Cách này sẽ giúp qua mặt đối thủ và tạo thành các nước đi khó lường cho ván cờ.

Xem ngay : Web học online tiếng anh

Kiểm soát tốt vùng trung tâm là một trong các chiến thuật cờ vua cần nắm chắc

Có rất nhiều người chơi thường bỏ quên đi vùng trọng yếu của ván cờ. Đó là vùng trung tâm hay cụ thể là 4 ô vuông giữa bàn cờ. Bạn kiểm soát được khu vực trọng yếu thì khả năng thắng cuộc sẽ cao hơn rất nhiều.

Kiểm soát tốt vùng trung tâm là một trong các chiến thuật cờ vua cần nắm chắc

Kiểm soát tốt vùng trung tâm là một trong các chiến thuật cờ vua cần nắm chắc

Trong mỗi trận đấu, bạn hãy điều phối sao cho các quân cờ có mặt ở trung tâm. Khi đó việc tấn công đối phương sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, với thế cờ như vậy bạn cũng dễ dàng phòng thủ để bảo vệ quân Vua.

Di chuyển các nước cờ linh hoạt là một trong các chiến thuật cờ vua cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn ứng dụng thuần thục kết hợp với các thế cờ “chốt” thì chiến thắng rất cao.

 1. - 84%
  1200k vnđ
  199k
  Mẹ học thông thái - Thai giáo toàn diện 360 ngày - Giảng viên Trần Hoa
 2. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Phương pháp đọc sách siêu tốc 1000 từ/phút - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 3. - 85%
  2500k vnđ
  399k
  Bí mật giá trị học thuật và ứng dụng 05 lĩnh vực trong Montessori - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 4. - 83%
  3990k vnđ
  699k
  Ứng dụng Montessori trong gia đình việt - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH
 5. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Nhà lãnh đạo phải biết đào tạo - Giảng viên Phan Thanh Dũng
Xem ngay : Tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Phát triển lực lượng, tạo thế cho quân mình

Một trong các chiến thuật cờ vua bạn có thể tham khảo đó là phát triển lực lượng. Đây cũng là một chiến thuật cơ bản mà bạn cần nắm vững để có thể toàn thắng trong ván cờ.

Phát triển lực lượng, tạo thế cho quân mình

Phát triển lực lượng, tạo thế cho quân mình

Di chuyển linh hoạt các quân cờ thế yếu hơn bao gồm Tốt và Tượng. Khi đó, bạn cần đảm bảo mỗi quân cờ sẽ cần thực hiện một nước đi. Sau đó, tùy vào tình hình thế cờ đang diễn ra thì bạn sẽ cân nhắc áp dụng các chiến thuật nâng cao.

Xem ngay : chúc ngủ ngon tiếng anh

Đánh lạc hướng – Chiến thuật hay và độc đáo

Một trong các các chiến thuật cờ vua hay mà bạn có thể tham khảo đó là đánh lạc hướng đối thủ. Các quân cờ bảo vệ Vua của đối phương sẽ là mục tiêu chính của chiến thuật này. Đặc biệt là khi các quân cờ của đối phương đang quá tải và ở thế phòng thủ.

Chiến thuật đánh lạc hướng sẽ ép các quân cờ bảo vệ phải ra khỏi vị trí phòng thủ. Lúc này bạn sẽ tranh thủ để dồn lực tấn công tới quân chủ lực để quyết định chiến thắng. Trong chiến thuật này, bạn cần sử dụng các quân cờ và điều động thật sự linh hoạt.

Khi sử dụng chiến thuật này, bạn nên khéo léo sử dụng các chiến thuật khác linh hoạt. Điều này giúp bạn tiêu diệt được quân cờ của đối thủ nhanh hơn rất nhiều.

Chiến thuật phong tỏa

Chiến thuật phong tỏa là một trong các chiến thuật cờ vua phổ biến hiện nay. Trong chiến thuật phong tỏa, bạn cũng sẽ cần đánh lừa hướng di chuyển các quân cờ. Từ đó tạo ra thế chủ động và mang lại chiến thắng tuyệt đối.

Chiến thuật phong tỏa

Chiến thuật phong tỏa

Bạn hãy khiến đối thủ tập trung vào quân cờ có giá trị thấp sau đó vây quân cờ đối thủ. Khi đó bạn có thể dễ dàng chặn đường chạy của quân cờ đó và tiêu diệt. Bạn hoàn toàn có thể hướng đến mục tiêu là quân Vua đối thủ để áp dụng chiến thuật này.

3 lưu ý khi thực chiến trong các trận đấu cờ vua

Để giành được chiến thắng trọn vẹn trong trận đấu cờ vua thì cần rất nhiều yếu tố. Không chỉ cần chiến thuật hay mà còn cẩn thận trước các nước cờ mà đối thủ đi. Hãy cùng lưu ý một số điều sau đây khi thực chiến trong trận đấu cờ vua.

Đưa ra đòn chiến thuật hợp lý với thế cờ của mình

Màn đấu trí giữa bạn và đối thủ trong trận đấu cờ vua sẽ được quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Bên nào có khả năng nhanh nhạy, các chiến thuật cờ vua cứng và linh hoạt thì khả năng thắng cao.

Đưa ra đòn chiến thuật hợp lý với thế cờ của mình

Đưa ra đòn chiến thuật hợp lý với thế cờ của mình

Vậy nên hãy quan sát thật kỹ và biết được thế cờ của mình đang ở trên hay dưới. Khi đó đưa ra đòn chiến thuật hợp lý nhất với thế cờ của mình. Chẳng hạn bạn đang ở thế yếu hơn thì nên chọn chiến thuật phòng thủ – tấn công. Chiến thuật này sẽ giúp bạn dễ dàng xoay chuyển tình thế và gia tăng cơ hội chiến thắng.

Ngược lại, nếu nước cờ của bạn đang ở cửa trên so với đối thủ. Bạn có thể lựa chọn chiến thuật mạnh thiên về tấn công và phong tỏa quân Vua. Khi đó, chiến thắng sẽ dễ dàng trong tay của bạn mà không cần đánh thêm nhiều nước.

Bên cạnh đó, không nên chỉ ứng dụng một thế cờ cho nước đi của mình. Bằng cách vận dụng linh hoạt các chiến thuật thì khả năng chiến thắng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Hãy chú ý đến các quân cờ để bảo toàn số lượng

Có rất nhiều người khi chơi cờ vua thường bỏ quên đi các quân cờ thứ yếu. Chúng dễ dàng bị đối thủ săn và tiêu diệt một cách “lãng xẹt”. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng bất kỳ quân cờ nào cũng sẽ có giá trị của nó. Việc để mất đi các quân cờ thực sự sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chiến thuật của bạn.

Hãy chú ý đến các quân cờ để bảo toàn số lượng

Hãy chú ý đến các quân cờ để bảo toàn số lượng

Bên cạnh đó, với các đối thủ đáng gờm việc các quân cờ được bảo vệ trở thành mục tiêu săn đón hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên việc bạn cần làm là tập trung và cẩn thận quan sát toàn bộ bàn cờ. Hãy tránh những sơ hở mà đối thủ có thể dựa vào đó để tấn công các quân cờ của bạn.

Thật sự cẩn thận với các đòn tấn công quân cờ đối thủ

Việc bạn đột phá và tấn công vào hàng tuyến của đối thủ để tiêu diệt quân chủ lực là cần thiết. Nước đi này sẽ quyết định thế cờ tiếp theo hoặc thậm chí là kết thúc ván cờ ngay lập tức.

Thật sự cẩn thận với các đòn tấn công quân cờ đối thủ

Thật sự cẩn thận với các đòn tấn công quân cờ đối thủ

Tuy nhiên, hãy thực sự cẩn thận với các đòn tấn công quân cờ đối thủ. Bởi đôi khi bạn mới chính là con mồi mà bên địch đang săn đón. Các vòng vây có thể đang chờ để bạn mắc sai lầm và dính bẫy. Khi đó, việc bạn mất đi quân cờ có giá trị là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thế cờ có thể vì vậy mà đảo ngược hoàn toàn, đây có thể gọi là chiến thuật đánh lạc hướng của đối thủ – Một trong các chiến thuật cờ vua bạn cần cẩn thận.

Trong một ván cờ, từng nước đi đều vô cùng quan trọng, góp phần tạo ra thế cờ của bạn. Trên đây là các chiến thuật cờ vua hay nhất được chia sẻ từ kỳ cựu cờ vua lâu năm. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng linh hoạt các thế cờ để tạo ra chiến thắng cho riêng mình.

Câu hỏi thường gặp

Chiến thuật Sicilian được hình thành từ rất lâu khoảng những năm 1880.
Chiến thuật phong tỏa là một trong các chiến thuật cờ vua phổ biến hiện nay. Trong chiến thuật phong tỏa, bạn cũng sẽ cần đánh lừa hướng di chuyển các quân cờ. Từ đó tạo ra thế chủ động và mang lại chiến thắng tuyệt đối.
Translate »