Bắt đầu viết lại trên vnhoi

Đánh giá bài viết

Quyết định lập một chuyên mục “tản mạn” trên vnhoi để viết mỗi ngày. Trước kia Hồi thường viết trên hohohi.net. Khoảng 180 bài gì đó. Nhưng những bài viết thường có điểm chung chung và khá trùng lặp nhau.

Giờ sẽ luyện lại thói quen viết lách mỗi ngày. Dù mệt mỏi nhưng thế nào cũng phải viết. Một việc khó khăn nếu như bạn làm đi làm lại liên tục nó sẽ trở nên đơn giản và thú vị. Trước đây Hồi cũng ghét viết, cực kì ghét viết. Nói đến viết như ác mộng vậy. Bời Hồi là một người logic, thích toán. Nhưng có một thời trong quá khứ mình đã viết liên tục mỗi ngày.

Mình để ý đến việc viết lách từ một câu nói của một người bạn. Chỉ là một câu bình luận thôi nhưng nó lại có ảnh hưởng tới cả cuộc đời. Bạn có thấy lời nói có sức mạnh đáng kinh ngạc không ?

Nó như là con dao 2 lưỡi vậy, nếu biết cách dùng nó sẽ mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc. Còn nếu làm ngược lại nó sẽ hại người khác và chính mình.

Mình luôn tự nhắc nhở bản thân rằng phải luôn giữ miệng. Việc gì cần thì mới lên tiếng. Như vậy mới ít chuyện lôi thôi.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi bản thân mình. Nghĩ thử một việc bạn ghét và làm thử xem. Học nó từ các nguồn như sách vở, khóa học,video… Rồi tạo thói quen cho nó. Thói quen nên tạo từ nhỏ đến lớn. Ví dụ khi bạn muốn thử vẽ. Chỉ cần mỗi ngày học và vẽ 5 phút thôi. Sau khi quen hãy tăng thời gian nên, nếu thấy bản thân không duy trì được thì hãy giảm xuống.

Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra bản thân là một họa sĩ cho mà xem. Thói quen ảnh hưởng đến con người, tính cách bạn. Ví du như bạn tập thể dục mỗi sáng thì cho thấy bạn là con người quan tâm đến sức khỏe. Thói quen dọn dẹp mỗi ngày là bạn là một con người sạch sẽ.

Nếu bạn ở chung với một người có thói quen tốt, sớm muộn gì bạn cũng học được những thói quen tốt từ họ. Ví dụ như bản thân mình vốn là một người bề bộn. Nhưng làm cùng với một bà chủ có tính cực kì sạch sẽ. Do vậy theo thời gian nó cũng ảnh hưởng đến bản thân mình. Ở công ty thì cực kì sạch sẽ nhưng về nhà thì…

Chắc cần một khoảng thời gian lớn nữa để thay đổi phải không ?

Càng trưởng thành, càng thấy những lỗi lầm của người khác hoàn toàn có thể thông cảm được. Bất kể lỗi lầm có to như thế nào. Vì họ cũng giống chúng ta thôi, chỉ khác là họ sinh ra ở một gia cảnh khác, được giáo dục một cách khác, tiếp xúc với những bạn bè khác nhau. Nên tạo nên con người họ như vậy. Nên cảm thông với họ, mình luôn nhìn thấy bản thân mình trong người khác.

Khi thấy họ mệt mỏi khó khăn, mình nhớ lại những lúc khó khăn của bản thân và đồng cảm với họ. Khi thấy người khác lỗi lầm, mình không bao giờ nhìn chằm chằm họ mà quay đi chỗ khác. Bởi khi nhìn họ, họ sẽ rất ngượng ngùng. Dù làm bất cứ việc gì cũng ít nhiều lỗi lầm. Tại sao không thể thông cảm cho nhau được phải không bạn ?

Hàn Quốc bắt đầu lạnh dần… Chỉ tháng nữa thôi là nhiệt độ có thể xuống âm độ và có tuyết… Chà đến khi đó phải chụp và up lên trang web mới được….

Trước Hồi cũng cực kì thích chụp ảnh. Mỗi lúc làm về là cầm chiếc máy ảnh đi khắp nơi để chụp. Được khoảng 6000 tấm gì đó. Nhưng giờ không động đến nó luôn, được khoảng 1 năm rồi. Chắc thời gian tới sẽ đi chụp ảnh nhiều hơn. Vào những ngày nghỉ có thể đi du lịch đâu đó rồi chụp những bức ảnh đẹp. Việc chụp ảnh có thể giúp tâm trạng tốt hơn rất nhiều.

Chụp ảnh lâu ngày, bạn sẽ thấy những vật xung quanh thật đẹp. Vốn dĩ cuộc đời đẹp như vậy phải không bạn ? Chỉ vì ta mải mê đi tìm những thứ vật chất hào nhoáng bên ngoài mà quên đi mất rằng : “Những điều tuyệt vời đang ở ngay bên chúng ta” và chúng ta đang được nhật những ân phước tuyệt vời của cuộc sống.

Hãy cảm ơn cuộc sống mỗi ngày. Bởi khi bạn mỉm cười với cuộc sống, cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn. Còn khi bạn khóc, bạn chỉ khóc một mình. Câu này không phải mình viết nhé. Ai viết cũng không nhớ….

Tái bút : Con đường nghìn dặm bắt đầu từ một bước chân. Bài viết này đánh dấu bước chân thứ n + 1 khi Hồi quay trở lại con đường viết lách. Ý là đã bắt đầu rất nhiều lần rồi bỏ cuộc. Giờ quyết tâm bắt đầu lại thêm một lần nữa. Quyết tâm viết mỗi ngày 25 phút dù có bất kì việc gì xảy ra.